Cảm cúm tuy không quá nguy hiểm nhưng nó làm cho mọi người cảm thấy khó chịu. Nên rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang khi đi ngoài … luôn được truyền tai nhau nhất là khi thời tiết năm nay quá khắc nghiệt
- Bệnh u nang buồng trứng dạng nước có thể điều trị như thế nào?
- Điều trị suy giãn tĩnh mạch ngay tại nhà bằng phương pháp đơn giản
- Khi bị mắc bệnh sởi bệnh nhân có thể gặp những biến chứng nào?
Áp dụng phương pháp điều trị cảm cúm bằng những thực phẩm quen thuộc
MÁCH MỌI NGƯỜI NHỮNG THỰC PHẨM PHÒNG TRÁNH CÚM
Tuy nhiên, đó chỉ là những biện pháp phòng ngừa thứ cấp. Điều ít ai biết là những món ăn mà bạn nạp vào người hàng ngày cũng có thể giúp tăng cường khả năng ngừa cúm cho cơ thể một cách hiệu quả.
1.Sữa chua
Vi sinh Probiotics có nhiều công dụng hơn bạn tưởng. Chúng giúp ruột cân bằng vi khuẩn có lợi với vi khuẩn gây bệnh, thì sự cân bằng này có liên quan mật thiết đến việc tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
Do đó, nếu muốn tăng cường vi khuẩn tốt trong ruột, hãy tìm đến sữa chua và nấm kefir. Sữa chua không đường là tốt nhất, dù chúng có thể không dễ ăn như sữa chua có đường. Ngoài ra, các loại thực phẩm chức năng điều hòa ruột cũng là một nguồn thực phẩm tốt.
2. Trà xanh
Khi bạn ốm, việc bù nước cho cơ thể rất quan trọng. Nhưng kể cả khi bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh thì các chất polyphenol và catechin liều cao trong trà xanh cũng giúp chống lại virus và kích thích hệ miễn dịch rất hiệu quả. Đây là 2 chất EGCG chống oxy hóa mạnh nhất hiện nay. Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nôi – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: trà xanh có thể giúp ích và hỗ trợ đồng thời rất nhiều cơ quan như tim, não, khớp xương, trao đổi chất….
3. Gừng
Không chỉ gây ngạt mũi và đau đầu, cảm cúm còn khiến người bệnh bị buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy. Nếu bạn hội đủ những triệu chứng này, hãy ăn vài lát gừng cấp tốc. Các hợp chất có trong gừng như galanolactone có thể hoạt hóa thông qua hệ thần kinh trung ương, tác động đến nồng độ serotonin trong cơ thể và loại bỏ cơn buồn nôn. Cũng chính vì tác dụng này mà gừng là thực phẩm chống say xe rất hiệu quả. Hãy thử uống trà gừng, kẹo gừng cay hoặc cắn hẳn một lát gừng để cơ thể trở nên dễ chịu, nhẹ nhõm.
4. Các loại quả họ cam, quýt
Vitamin C là một chất chống oxy hóa cực mạnh, có thể tiêu diệt hiệu quả các gốc tự do bên trong cơ thể. Hiện việc vitamin C có thể chống lại bệnh cúm hay không thì vẫn còn gây tranh cãi, nhưng chắc chắn là bạn nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C quanh năm, nhất là những lúc cơ thể bị yếu, suy nhược.
Các lựa chọn đầu bảng gồm có họ cam, quýt, dâu, dứa hoặc những loại rau như súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải Brussels. Ngoài ra, vitamin C dường như phát huy hiệu quả cao nhất ở những người tập thể dục đều đặn.
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2020
5.Mật ong
Từ lâu mật ong đã được sử dụng rất rộng rãi như một “thần dược” chữa bệnh và làm đẹp. Cách sử dụng tốt nhất là hòa 2 thìa cà phê mật ong vào 1 ly nước ấm uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp bạn nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả.
6. Cháo hành, tía tô
Hành có tính sát khuẩn mạnh, được dùng để chữa cảm cúm rất nhạy. Tía tô cũng được coi là một loại kháng sinh tự nhiên giúp đánh bay cảm cúm đặc biệt hiệu quả.
Trong dân gian mỗi khi cảm cúm người ta thường nấu cháo hành, tía tô để ăn, sẽ giúp giải cảm, trị cúm rất nhanh chóng.
7. Súc miệng bằng nước muối
Đây là phương pháp đơn giản nhưng lại đặc biệt hiệu quả trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các căn bệnh cảm cúm thông thường.
Nước muối giúp sát khuẩn vùng khoang miệng, họng, giảm cơn đau rát do ho khan và hắt hơi nhiều. Bạn nên súc miệng bằng nước muối 2 lần/ ngày hay ngậm muối rồi nhổ đi cũng cho hiệu quả tương tự.
8.Xông hơi
Xông hơi là phương pháp dân gian rất hiệu quả trong việc điều trị cảm lạnh, sốt. Tác dụng dược lý của dược thảo kéo theo hơi nước ấm làm giãn mạch ngoại biên. Điều này giúp kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, đào thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài.
Một số loại lá thường được sử dụng như: lá chanh, sả, hương nhu, bưởi, tía tô, kinh giới, hoắc hương, quế, gừng, bạc hà, húng chanh, tre, dâu…