Hot: 25 thí sinh chuyên tiếng Hàn suýt lỡ thi tốt nghiệp năm 2020


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ Giáo dục thông báo ngày 30/6 là ngày cuối cùng để thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển đại học, Cao đẳng năm 2020. Tuy nhiên, thí sinh chuyên tiếng Hàn không thể đăng ký.

Hot: 25 thí sinh chuyên tiếng Hàn suýt lỡ thi tốt nghiệp năm 2020

Hot: 25 thí sinh chuyên tiếng Hàn suýt lỡ thi tốt nghiệp năm 2020

Theo đó, ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã nhận được thắc mắc từ một thí sinh chuyên tiếng Hàn về việc đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Thậm chí đã có phương án học sinh lỡ thi tốt nghiệp vì phiếu đăng ký dự thi không có tiếng Hàn.

Hết hạn đăng ký dự thi, các học sinh chuyên tiếng Hàn vẫn chưa đăng ký

Thông tin được đăng tải lên trang tin của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Cụ thể, theo quy định của Bộ thì 30/6 là ngày cuối cùng thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay. Thế nhưng, các học sinh chuyên Tiếng Hàn Quốc vẫn chưa thể đăng ký vì đây không phải là một trong 6 ngoại ngữ được thi.

Theo đó, quy chế Thi tốt nghiệp THPT và Quy chế Tuyển sinh Đại học 2020, với môn Ngoại ngữ, thí sinh được đăng ký tham gia một trong 6 môn thi là Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Pháp, Tiếng Nga. Bởi vậy, vì không có thi tiếng Hàn Quốc nên kỳ thi tốt nghiệp THPT nên tổ hợp xét tuyển của các trường đại học cũng không có bài thi môn này. Ngay cả Trường ĐH Ngoại ngữ, đơn vị chủ quản Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cũng không có tổ hợp có môn Tiếng Hàn Quốc để xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Hàn.

Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho 25 học sinh lớp chuyên tiếng Hàn của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội) không thể đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ. Trong khi đó, 30/6 đã là ngày cuối cùng thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Hết hạn đăng ký dự thi, các học sinh chuyên tiếng Hàn vẫn chưa đăng ký

Hết hạn đăng ký dự thi, các học sinh chuyên tiếng Hàn vẫn chưa đăng ký

Làm thế nào để các em học sinh chuyên tiếng Hàn đăng ký dự thi?

Để giải quyết vấn đề này, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã có công văn giải đáp. Công văn nêu rõ chương trình chuyên Tiếng Hàn Quốc của trường mới được nghiệm thu cấp cơ sở, chưa đủ điều kiện để tổ chức thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tuy nhiên, để đảm bảo các em vẫn đăng ký dự thi tốt nghiệp thì Bộ GD-ĐT đồng ý với đề xuất của ĐH Quốc gia Hà Nội về việc tổ chức sát hạch cho học sinh có nguyện vọng sử dụng môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT, lấy kết quả thay thế điểm bài thi Ngoại ngữ.

Học sinh chuyên Tiếng Hàn Quốc được đăng ký dự thi bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp. Công văn nêu rõ: “Việc sát hạch phải được tổ chức trong tháng 7 dưới sự giám sát trực tiếp của Sở GD-ĐT Hà Nội, đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng. Đề thi sát hạch phải bám sát nội dung chương trình giảng dạy”. Kết quả sát hạch phải được báo cáo về Bộ trước ngày 10/8.

Được biết, trang giáo dục của Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thông tin: Chương trình đào tạo Tiếng Hàn Quốc như ngoại ngữ chuyên ở bậc THPT được xây dựng vào năm 2015 theo nhiệm vụ được giao tại quyết định 2631 của Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội và Công văn 163 của Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020. Chương trình này đã được dạy thí điểm tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ từ năm 2017 với 25 học sinh lớp chuyên Tiếng Hàn Quốc mỗi năm.

Nguồn caodangykhoa.vn