Điều Dưỡng Hà Nội chia sẻ những biện pháp phòng tránh bệnh zona thần kinh


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh zona thần kinh là một loại bệnh truyền nhiễm gây ra bởi sự tái hoạt động của virus herpes zoster. Vì vậy, chúng ta cần phải phòng tránh bệnh như thế nào?

Bệnh zona thần kinh gây ra bởi virus herpes zoster

Bệnh zona thần kinh gây ra bởi virus herpes zoster

Bệnh thường xảy ra ở những người có sức đề kháng kém hoặc đang phải dùng thuốc diệt tế bào ung thư hay thuốc ức chế miễn dịch… Bệnh này thường tự khỏi trong vòng 2-3 tuần và chỉ để lại những vết thẫm màu trên da. Nhưng nếu không biết cách điều trị, chăm sóc, bệnh có thể gây nhiều biến chứng đặc biệt là có thể lây truyền từ người này sáng người khác và bùng phát thành dịch bệnh.

Bệnh zona thần kinh có thể lây qua đường nào?

Theo Bác sĩ tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Câu hỏi về bệnh zona thần kinh lây qua đường nào cũng là quan tâm của rất nhiều người. Bệnh zona thần kinh có thể lây từ người bệnh qua người lành thông qua việc tiếp xúc thông thường như việc dùng chung khăn mặt, khăn tắm, bồn tắm, dùng chung chăn màn… với người bệnh. Bệnh có thể phát triển thành dịch vào các mùa hè, mùa mưa do tiếp xúc hoặc sinh hoạt chung với những người mắc bệnh.

Ngoài ra, bệnh zona thần kinh có thể lây truyền từ người bị nhiễm bệnh sang trẻ em hay người lớn – những người này trước đây không mắc bệnh thuỷ đậu. Thay vì bị zona thần kinh, nhưng những người này lại mắc bệnh thuỷ đậu. Một khi những người này đã mắc bệnh thuỷ đậu thì họ sẽ không bị nhiễm zona từ người khác. Tuy nhiên, một khi đã bị nhiễm zona thần kinh, thì họ lại có khả năng bị nhiễm lại zona sau này trong cuộc đời. Bệnh zona thần kinh có thể lây từ người bệnh qua người lành thông qua việc tiếp xúc thông thường như việc dùng chung khăn mặt, khăn tắm, bồn tắm, dùng chung chăn màn…

 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Điều dưỡng Hà Nội chỉ ra những phương pháp phòng bệnh zona thần kinh

Để có thể đề phòng bệnh zona thần kinh chúng ta cần lưu ý:

  • Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn uống hợp lý bổ xung nhiều các loại vitamin có trong rau củ quả và các loại nước ép trái cây giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể một cách hiệu quả nhất. Chế độ ăn nên đảm bảo cân bằng giữa các nhóm chất, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Tập thể dục thể thao mỗi ngày, để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
  • Điều trị triệt để các bệnh viêm nhiễm, bệnh cúm để không gặp phải tình trạng bệnh nguy hiểm tới sức khỏe.
  • Giảm mệt mỏi căng thẳng.
  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, nước có ga hay thuốc lá …
  • Khi phát hiện bệnh cần đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh.