Cùng Bác sĩ Cao đẳng Y Dược tìm hiểu về ngộ độc thủy ngân


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiễm độc thủy ngân đang là vấn đề đáng báo động trong những ngày gần đây và việc của bạn cần làm là nhận biết các dấu hiệu của bệnh để kịp thời phòng tránh ngay từ sớm.

Khi cơ thể tiếp xúc hay hít phải thủy ngân thì nguy cơ cao

Khi cơ thể tiếp xúc hay hít phải thủy ngân thì nguy cơ cao

Ngộ độc thủy ngân trong phơi nhiễm cấp tính

Theo các bác sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Trong phơi nhiễm cấp tính của ngộ độc thủy ngân thì bước đầu tiên trong điều trị là đưa người bệnh ra khỏi nguồn thủy ngân, đồng thời bảo vệ người khác khỏi tiếp xúc với nó
Nghi ngờ và đã biết phơi nhiễm với tất cả các dạng thủy ngân nên được điều trị càng sớm càng tốt. Nghi ngờ phơi nhiễm cấp tính được điều trị y tế vì thường chờ xét nghiệm xác nhận có thể cho phép xảy ra thiệt hại không hồi phục.

Nên tham khảo ý kiến sớm với kiểm soát chất độc và một chuyên gia về độc tố y tế. Trong các vụ dịch lớn, nhân viên kiểm soát độc tố của thành phố, tiểu bang hoặc quốc gia có thể cần được thông báo để hạn chế phơi nhiễm độc hại hơn nữa đối với người dân.

Trong phơi nhiễm cấp tính, bước đầu tiên trong điều trị là loại người khỏi nguồn thủy ngân, đồng thời, bảo vệ người khác khỏi tiếp xúc với nó. Nếu có thể, quần áo bị nhiễm bẩn của người đó nên được loại bỏ và đóng gói để xử lý và người đó được làm sạch hoàn toàn. Hít phải hơi thủy ngân cấp tính có thể cần hỗ trợ hô hấp khẩn cấp (thuốc giãn phế quản hoặc đặt nội khí quản) nếu người đó hít một lượng lớn. Nuốt phải các dạng thủy ngân vô cơ ăn da không nên được điều trị bằng thuốc gây nôn (emetic), vì nôn có thể làm tăng mô tiếp xúc với độc tố ăn da.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh VB2 Cao đẳng Xét nghiệm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh VB2 Cao đẳng Xét nghiệm

Ngộ độc thủy ngân trong phơi nhiễm mãn tính

Trong phơi nhiễm mãn tính, nguồn thủy ngân cần phải được xác định và sau đó cách ly với sự tiếp xúc của con người.

Điều trị thay đổi theo hình thức ngộ độc thủy ngân. Nuốt phải một dạng thủy ngân vô cơ ăn da thường bắt đầu bằng việc loại bỏ nguồn (ví dụ, pin), thường là bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm. Nếu dạng vô cơ ở dạng lỏng hoặc ăn được (không được bọc như pin), nên sử dụng than hoạt tính để liên kết và làm bất hoạt chất độc. Rửa dạ dày “xâm lấn” (rửa dạ dày và chất lỏng trong dạ dày) cũng được khuyến cáo để loại bỏ cả độc tố không liên kết và than. Bệnh nhân được điều trị như vậy thường cần truyền dịch tĩnh mạch (IV) vì tổn thương độc tố đối với các tế bào đường ruột và tiêu chảy lan tỏa do sự phá hủy độc tố của mô và thuốc.

Các dạng hữu cơ cấp tính được xử lý theo cách tương tự như vô cơ, ngoại trừ độc tố thường không ảnh hưởng ngay đến các tế bào ruột, vì vậy việc điều trị có thể ít “tích cực” hơn với than củi và thuốc cathartic (thuốc nhuận tràng).

Nếu nuốt phải thủy ngân nguyên tố sẽ như thế nào?

Nuốt phải thủy ngân nguyên tố (ví dụ từ nhiệt kế bị hỏng) thường không có tác dụng đối với các tế bào đường tiêu hóa trừ khi đường tiêu hóa bị tổn thương (ví dụ, những người bị viêm loét đại tràng, lỗ rò hoặc viêm túi thừa) và thuốc nhuận tràng sẽ loại bỏ thủy ngân nguyên tố. Nếu đường ruột bị tổn thương, có thể cần điều trị “tích cực” hơn.

Điều trị y tế thêm thường được thực hiện với các tác nhân chelating liên kết hầu hết các dạng độc hại bằng cách cạnh tranh với các nhóm sulfhydryl mà các dạng thủy ngân độc hại liên kết với trong các tế bào mô.

Tác nhân thường được sử dụng là dimercaprol (BAL trong dầu). Các dạng thủy ngân được chelated với dimercaprol cũng có thể được loại bỏ khỏi máu bằng lọc máu. Dimercaprol không nên được sử dụng khi tiếp xúc với methylmercury vì nó có thể làm tăng độc tính não và tủy sống. Chelating sử dụng cho cả hai hình thức tiếp xúc hữu cơ và vô cơ với thủy ngân (mãn tính và độ phơi nhẹ) là DMSA [2, 3 – axit dimercaptosuccinic, succimer, (Chemet)].

Các phương pháp điều trị khác được sử dụng bởi các chuyên gia là neostigmine (Prostigmin Bromide) để giúp chức năng vận động và polythiol liên kết với methylmercury trong dịch tiết mật.
Sử dụng các loại thuốc này, phương pháp quản lý và số lượng sử dụng của chúng được xác định tốt nhất cho từng bệnh nhân, tham khảo ý kiến với một chuyên gia về độc tố.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895