Các xét nghiệm y học nào có thể chẩn đoán được bệnh viêm gan C


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm có nhiều người mắc trên thế giới, để chẩn đoán bệnh viêm gan C có thể thực hiện các loại xét nghiệm y học nào?

Các xét nghiệm y học nào có thể chẩn đoán được bệnh viêm gan C

Các xét nghiệm y học nào có thể chẩn đoán được bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan siêu vi C là gì?

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh Viêm gan siêu vi C là một loại bệnh truyền nhiễm, chủ yếu ảnh hưởng đến gan, bệnh do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra. Bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C thường không có triệu chứng, nhưng viêm mạn tính có thể dẫn đến mô sẹo ở gan và cuối cùng là xơ gan.

Bệnh viêm gan siêu vi C có thể lây truyền qua các đường sau:

  • Nhận máu hoặc các chế phẩm máu nhiễm siêu vi C.
  • Dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C.
  • Do tiếp xúc với bệnh phẩm chứa siêu vi trong quá trình làm việc.
  • Có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục nhưng hiếm hơn bệnh viêm gan B.
  • Lây truyền qua đường từ mẹ sang con có thể xảy ra nhưng tỉ lệ thấp.

Một số con đường lây nhiễm khác: Xăm mình, xỏ lỗ tai với vật dụng không tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi C. Các trường hợp bị Viêm gan C không rõ đường lây nhiễm: chiếm 30 – 40% trường hợp bệnh.

Viêm gan siêu vi C

Viêm gan siêu vi C

Các xét nghiệm nào giúp chẩn đoán bệnh viêm gan siêu vi C

Giảng viên Trần Thị Yến, GV Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, xét nghiệm máu là cách duy nhất để xác định bệnh viêm gan C. Một số xét nghiệm được chỉ định để chẩn đoán viêm gan siêu vi C gồm:

Xét nghiệm chức năng gan: Một số xét nghiệm chức năng gan thường làm là AST ( SGOT) và ALT (SGPT) chi tiết thì có nhiều, để dễ nhớ thì bạn có thể nhớ 2 giá trị này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (UI) (lưu ý trên mỗi thông số xét nghiệm ở mỗi nơi có những giá trị ngưỡng khác nhau). Khi giá trị này tăng gấp 2-3 lần so với giá trị bình thường thì có thể bạn đã bị viêm gan. Những người mắc bệnh viêm gan C mà chức năng gan tăng cao thì người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm khác để đánh giá được chuẩn xác hơn.

Xét nghiệm kiểm tra anti – HCV: dùng để tầm soát tình trạng nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C là anti – HCV, đây là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo của siêu vi. Nếu kết quả xét nghiệm anti – HCV dương tính nghĩa là bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm siêu vi C.

Xét nghiệm HCV-RNA: để xác định chắc chắn sự hiện diện của siêu vi C, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm xét nghiệm để tìm HCV-RNA trong máu. Xét nghiệm này giúp định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng RNA virus trọng máu.

Kiểm tra genotyp: được sử dụng để xác định các loại, hoặc kiểu gen, hiện tại virus HCV có 6 loại chính, phổ biến nhất (genotype 1) là ít có khả năng đáp ứng với điều trị so với genotype 2 hoặc 3 và thường đòi hỏi điều trị lâu hơn. Tùy vào genotype người bệnh mắc mà có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau.

Nếu bệnh nhân đã biết hoặc nghi ngờ mình bị nhiễm siêu vi khuẩn HCV nên nhanh chóng đi xét nghiệm máu để xác định bệnh để bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp.

Nguồn: caodangykhoa.vn tổng hợp.