Bổ sung dinh dưỡng cho người bị thoái hóa đốt sống cổ


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều nghiên cứu tại các Trường Cao đẳng Y cho biết, một trong những nguyên nhân gây lên bệnh thoái hóa đốt sống cổ là do chế độ ăn uống không đủ chất. Vì thế,  việc bổ sung canxi trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho người bị thoái hóa đốt sống cổ là điều rất cần thiết.

Do chế độ ăn uống không đủ chất làm cho mật độ canxi trong xương giảm dần gây nên căn bệnh thoái hóa cột sống, viêm xương khớp, gai cột sống đang phổ biến hiện nay. Do đó, không những cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà canxi cũng rất cần thiết để giúp xương khỏe mạnh hơn, đặc biệt giúp những người bị thoái hóa đốt sống cổ có thể điều trị bệnh hiệu quả.

cao-dang-y1

  1. Con hàu

Hàu là một loại hải sản sống dưới nước và có thể dễ dàng mua tại khu chợ và siêu thị. Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi,… trong con hàu rất giàu chất tăng cường canxi giúp cho xương chắc khỏe giảm các bệnh do thoái hóa xương gây ra.

Lưu ý, người bệnh chỉ nên ăn hai lần 1 tuần, mỗi lần ăn từ 4 – 5 con hàu.

  1. Quả Chuối tiêu

Chuối tiêu có rất nhiều tác dụng, không những giúp tăng cường sự tập trung và độ nhạy bén của đầu óc, mà còn giúp: Cung cấp kali, chất điện phân giúp ngăn ngừa sự thoái hóa của xương và tăng lượng canxi của cơ thể lên mức hợp lý. Các chuyên gia Ngành Y cũng chỉ ra rằng, chuối cũng giúp tăng cường độ nhạy bén của hệ thần kinh, tăng khả năng miễn dịch và trao đổi chất của cơ thể nói chung và cơ thể người bệnh nói riêng.

  1. Súp lơ xanh (Bông cải xanh)

Được biết trong bông cải xanh rất giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho…giúp xương chắc khỏe. Thường xuyên ăn bông cải xanh rất có lợi cho phụ nữ cao tuổi và phụ nữ mang thai, vì những người này có nhiều nguy cơ bị loãng xương.

Hơn nữa, trong bông cải xanh còn chứa nhiều vitamin A,C và K, một trong các thành phần chống ung thư hữu hiệu.

  1. Cây Atiso

Atiso là loại cây phổ biến dùng để chữa bệnh và được ngâm là siro để ăn, uống. Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể.

Loại cây giàu chất xơ này chứa nhiều mangan, kali hơn bất kỳ loại rau nào khác. Lá của nó cũng chứa nhiều thành phần giúp giảm nguy cơ đột quỵ và vitamin C giúp duy trì hệ miễn dịch vì vậy ăn càng thường xuyên càng tốt.

cao-dang-y

  1. Rau cải chíp

Cải chíp là một loại rau rất giàu các thành phần giúp bổ sung canxi, ngoài ra còn cung cấp thêm vitamin A, C, axit folic, chất sắt, beta carotin, và kali cho cơ thể. Trong đó, kali giúp cho cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh.

  1. Hạt Đậu nành

Đậu nành lại có chữa nhiều chất giúp loại bỏ khả năng loãng xương. Điều dưỡng viên cho hay, chất Genistein trong hạt đậu nành được coi là một loại estrogen – yếu tố quan trọng giúp xương chắc khỏe.

Cùng với chế độ dinh dưỡng, để giảm nhẹ các bệnh về thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh lưu ý không nên ngồi một tư thế trong thời gian quá lâu, đồng thời mỗi lúc đau đốt sống cổ thì nên nghỉ ngơi, thư giãn hoặc chườm nóng và xoa bóp tại chỗ để xoa dịu cảm giác đau. Nên kết hợp giữa ăn uống và điều trị hợp lý để mang lại kết quả tốt nhất.

Nguồn: suckhoe.com.vn