Bệnh viêm mũi dị ứng có thể phòng bệnh như thế nào?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến do sự thay đổi khí hậu cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường nặng khiến số lượng người mắc viêm mũi dị ứng ngày một nhiều hơn. Vậy có thể phòng bệnh như thế nào?

Tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng không được chủ quan về bệnh viêm mũi dị ứng

Tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng không được chủ quan về bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng được chia thành mấy loại?

Theo các Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Viêm mũi dị ứng là viêm niêm mạc mũi do tiếp xúc với dị nguyên (chất/vật gây dị ứng) đường hô hấp. Đây là bệnh lành tính, nhưng lại gây nhiều bất tiện cho người bệnh, thậm chí ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng cuộc sống.

Viêm mũi dị ứng được chia thành 2 loại:

  • Viêm mũi dị ứng theo mùa: Dựa vào thời tiết từng mùa xuất hiện các loại tạp chất trong gió như phấn hoa, nấm mốc…
  • Viêm mũi dị ứng có quanh năm: Mùa nào cũng có thể bị viêm mũi dị ứng do các tác nhân như côn trùng (bọ chét, ve…), bụi trong nhà, lông súc vật nuôi trong nhà nhất là lông của mèo, chó.

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh và do vậy ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị khoa học sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang…

Bệnh viêm mũi dị ứng thường có biểu hiện bệnh như thế nào?

Người bệnh bị viêm mũi dị ứng có nhiều triệu chứng như ngứa mũi, chảy nước mũi, đặc biệt là hắt hơi liên tục. Bệnh chuyển mạn tính có triệu chứng dễ nhầm với viêm xoang như gây nghẹt mũi thường xuyên, ù tai, nhức đầu. Một số trường hợp viêm mũi mạn tính kéo dài gây tình trạng loạn khứu giác hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi.

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý có cơ chế dị ứng, không phải bệnh truyền nhiễm – nghĩa là viêm mũi dị ứng không lây từ người sang người.

Nhà trường liên tục tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng tại Hà Nội

Nhà trường liên tục tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng tại Hà Nội

Những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng do rất nhiều nguyên nhân gây nên, vì vậy những người có cơ địa dị ứng cần cảnh giác với bệnh viêm mũi dị ứng. Để hạn chế mắc bệnh cần lưu ý:

  • Không nên nuôi vật nuôi trong nhà (chó, mèo,…), hạn chế tối đa tiếp xúc với vật nuôi.
  • Vệ sinh định kỳ đồ dùng (chăn, ga, gối, đệm, vải bọc,…) để hạn chế mạt bụi nhà phát triển, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc.
  • Vệ sinh cá nhân tốt.
  • Vào thời điểm giao mùa, khi thay đổi thời tiết, cần giữ cho cơ thể đủ ấm

Đặc biệt không hút thuốc, hạn chế tối đa tiếp xúc với bụi (như đeo khẩu trang khi dọn dẹp, khi ra đường,…).

Có thể điều trị bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào?

Người bệnh viêm mũi dị ứng có thể điều trị bệnh bằng các nhóm thuốc sau:

+ Nhóm kháng histamin: chống ngứa mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt

+ Nhóm corticoid hít: Dùng dạng khí xịt vào niêm mạc mũi. Corticoid xịt mũi thường có hiệu lực ngay trong vòng 24 – 48 giờ. Tuy nhiên để có hiệu lực đầy đủ cần một khoảng thời gian cần thiết (2 – 4 ngày với fluticasone, 3 – 7 ngày với budesonide).

Corticoid xịt mũi không độc nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như:đau đầu, viêm họng, kích ứng mũi, hắt hơi, ho, buồn nôn, phát ban da, ngứa,….

+ Nhóm chống nghẹt mũi: dung dịch natri clorid đẳng trương (0,9%) làm co mạch nên chống được nghẹt mũi, dùng cho người lớn, trẻ em, kể cả sơ sinh. Naphazolin làm cường giao cảm gây co mạch tại chỗ ở mũi nên chống nghẹt mũi.

Dùng dạng nhỏ mũi 0,05 – 0,1% cho người lớn. Với trẻ em cũng gây cường giao cảm nhưng mạnh hơn, trước hết tác dụng tại chỗ gây co mạch mạnh, làm cho máu không đến niêm mạc mũi, gây hoại tử; sau đó hấp thu vào bên trong, gây nhức đầu, chóng mặt, tăng huyết áp, tim nhanh, kích động, lo âu; đặc biệt là gây co mạch ở não, tim, da đầu có thể dẫn đến tử vong.

Lưu ý: Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895