Bệnh u nang buồng trứng dạng nước có thể điều trị như thế nào?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

U nang buồng trứng dạng nước là loại u nang thực thể, thường là những khối u lành tính. Vậy điều trị u nang buồng trứng dạng nước ra sao mọi người có thể theo bài viết dưới đây

U nang buồng trứng dạng nước là loại u nang thực thể rất phổ biến

U nang buồng trứng dạng nước là loại u nang thực thể rất phổ biến

TÌM HIỂU U NANG BUỒNG TRỨNG DẠNG NƯỚC LÀ GÌ?

Theo Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: U nang buồng trứng dạng nước là túi nang bên trong có chứa chất dịch lỏng kèm một hoặc nhiều thùy.

Cấu tạo của loại u này thường có cuống và dễ di động, không cố định, vỏ khối u mỏng, bề mặt ngoài trơn nhẵn, nên người bệnh thường gặp biến chứng xoắn, vỡ nang rất nguy hiểm. Nếu mặt ngoài của khối u xuất hiện các nhú nhỏ thì sẽ có nguy cơ bị ung thư hóa, số lượng nhú càng nhiều, khả năng ung thư hóa càng cao. Chất dịch bên trong có màu nâu do nang bị xuất huyết.

U nang buồng trứng dạng nước đa phần đều là u lành tính, đặc điểm của khối u này là phát triển một cách âm thầm. Ban đầu, bệnh ít khi xuất hiện các triệu chứng hoặc có triệu chứng không rõ ràng, chỉ khi nào thăm khám phụ khoa định kỳ hay siêu âm vùng bụng thì mới có thể phát hiện ra khối u. Nếu không được điều trị sớm, các khối u sẽ phát triển ngày càng lớn hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như vỡ nang, xoắn cuống nang hay hoại tử.

Đối với trường hợp bị xoắn nang mà không được cấp cứu kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong.

Cũng giống như các dạng u nang khác, u nang buồng trứng nước có thể xuất hiện ở buồng trứng trái, buồng trứng phải hoặc ở cả 2 bên buồng trứng. Bệnh chủ yếu xảy ra ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Liên thông Cao đẳng Hộ sinh năm 2020 tại Hà Nội

Liên thông Cao đẳng Hộ sinh năm 2020 tại Hà Nội

ĐIỀU TRỊ U NANG BUỒNG TRỨNG DẠNG NƯỚC NHƯ THẾ NÀO?

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa cho hay, u nang buồng trứng dạng nước khi còn nhỏ sẽ không có nhiều triệu chứng và ảnh hưởng gì đến người bệnh. Tuy nhiên, khi khối u phát triển to hơn sẽ dẫn đến tình trạng rong kinh, đau bụng và nếu không được điều trị có thể để lại những hậu quả nặng nề.

Việc điều trị u nang buồng trứng còn tùy thuộc vào mức độ bệnh; tính chất, kích thước, vị trí u nang; tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, đối tượng mắc u nang buồng trứng (người bình thường hay phụ nữ đang mang thai)…
Thông thường có những trường được điều trị như sau:

Điều trị u nang buồng trứng dạng nước với phụ nữ vẫn mong muốn sinh con

Khi khối u còn nhỏ bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc. Đối với những trường hợp bệnh nhân khối u đã phát triển lớn, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và chu kỳ kinh nguyệt, cùng nguy cơ gây nên các biến chứng như xoắn nang, vỡ nang hoặc chảy máu trong nang,… thì sẽ được chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u.

Khi bóc tách khối u như vậy phần lớn đều không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau của phụ nữ, tuy nhiên rất dễ tái phát lại.

Điều trị u nang buồng trứng dạng nước với những phụ nữ lớn tuổi

Những trường hợp phụ nữ lớn tuổi và không còn nhu cầu sinh đẻ mà khối u lớn, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hai bên buồng trứng.

Đặc biệt, trong trường hợp phụ nữ lớn tuổi mà có u nang buồng trứng với bề mặt sần sùi, có biểu hiện nứt vỡ thì cần tiến hành làm sinh thiết ngay để đề phòng khối u chuyển thành ác tính.

Điều trị u nang buồng trứng dạng nước với phụ nữ mang thai

Với phụ nữ đang mang thai bị u nang buồng trứng dạng nước, cần tiến hành kiểm tra và theo dõi chặt chẽ để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Tùy vào tình trạng phát triển, biến chứng của khối u, bác sĩ sẽ xác định có nên mổ để cắt bỏ u nang hay không và cắt vào thời điểm nào trong thai kỳ sẽ đảm bảo an toàn.

Qua bài viết trên, khi phát hiện sớm u nang buồng trứng dạng nước nên điều trị sớm để hạn chế được những biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, còn tránh được tác động xấu đến sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng của chị em. Mặt khác, để chủ động phát hiện và điều trị bệnh, chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ.