Bạn có biết nguyên nhân nào dẫn đến hội chứng bệnh gai đen?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Hội chứng bệnh gai đen là một bệnh về da liễu thường gặp ở người bị tiểu đường và người béo phì. Biểu hiện của bệnh gai đen là tăng tốc sắc tố da và sừng hóa ở những vùng da bị bệnh

Chứng gai đen là một rối loạn gây những thay đổi bất thường về sắc tố da

Chứng gai đen là một rối loạn gây những thay đổi bất thường về sắc tố da

Cùng tìm hiểu bệnh gai đen là gì?

Theo tìm hiểu bệnh gai đen là một rối loạn về da dẫn đến những vệt màu từ nâu nhạt đến đen xuất hiện ở cổ, nách, háng và dưới bầu ngực.

Bệnh thường xảy ra ở người bị béo phì hoặc tiểu đường. Trẻ em bị bệnh gai đen sẽ có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 cao hơn.

Trong một số trường hợp hiếm, bệnh gai đen có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở cơ quan nội tạng, như dạ dày hoặc gan.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh gai đen là gì?

Những thay đổi về da là dấu hiệu duy nhất của bệnh gai đen. Bạn sẽ nhận thấy da sẫm màu, dày, mịn ở những khu vực nếp gấp – thường là ở nách, háng và sau cổ. Những thay đổi về da thường xuất hiện chậm. Da bị ảnh hưởng cũng có thể có mùi hoặc ngứa.

Nguyên nhân nào gây bệnh gai đen?

Những nguyên nhân gây ra bệnh gai đen gồm:

  • Kháng insulin. Hầu hết những người có bệnh gai đen cũng sẽ đề kháng với insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Rối loạn nội tiết. Bệnh gai đen thường xảy ra ở những người có các rối loạn như u nang buồng trứng, tuyến giáp hoạt động kém hoặc các vấn đề với tuyến thượng thận.
  • Một số loại thuốc và chất bổ sung. Niacin liều cao, thuốc ngừa thai, prednisone và các thuốc corticosteroid khác có thể gây ra bệnh gai đen.
  • Ung thư. Đôi khi, bệnh gai đen cũng xuất hiện do u lympho hoặc khi khối u ung thư bắt đầu phát triển trong một cơ quan nội tạng, chẳng hạn như dạ dày, ruột kết hoặc gan.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh gai đen?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh như:

  • Béo phì. Bạn càng thừa cân, nguy cơ nhiễm bệnh càng cao.
  • Chủng tộc.
  • Bệnh sử gia đình. Một số loại gai đen dường như có tính di truyền.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT năm 2020

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT năm 2020

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh gai đe

  • Bệnh gai đen gây ra do thuốc: bệnh sẽ tự hết sau khi ngưng sử dụng thuốc.
  • Bệnh gai đen do đề kháng insulin: kiểm soát cân nặng bằng chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh sẽ giảm tình trạng kháng insulin và cải thiện bệnh.
  • Điều trị bằng thuốc bôi ngoài da: một số loại thuốc cũng giúp cải thiện bệnh bao gồm các thuốc kê toa như Retin-A, urê 20%, hydroxyacid alpha, vitamin D tại chỗ và axit salicylic. Tuy nhiên, tác dụng của các thuốc này rất hạn chế.

Qua bài viết trên đây, Bác sĩ Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tới bạn đọc về bệnh gai đen. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến triển của bệnh được tốt nhất vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được cách trị bệnh gai đen thích hợp nhất.