Xét nghiệm HBsAg là gì và ý nghĩa của chỉ số HBsAg?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Xét nghiệm HBsAg là xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán bệnh viêm gan siêu vi B, vậy xét nghiệm HBsAg là gì và ý nghĩa của chỉ số HbsAg như thế nào?

Xét nghiệm HBsAg là gì và ý nghĩa của chỉ số HBsAg?

Xét nghiệm HBsAg là gì và ý nghĩa của chỉ số HBsAg? 

Bệnh viêm gan B nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể tiến triển thành suy han hay sơ gan, thậm chí là ung thư gan. Xét nghiệm HBsAg là phương pháp quan trọng để bác sĩ chẩn đoán chính xác khả năng mắc viêm gan B của người bệnh.

Xét nghiệm HBsAg là gì?

ThS Trần Thị Yến, giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen – kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. HBsAg là trong nhiều kháng nguyên của virus viêm gan B do Blumberg tìm thấy trong huyết thanh người.

Xét nghiệm HBsAg là một trong những xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán bệnh viêm gan B. Kết quả của xét nghiệm HBsAg cho biết người được xét nghiệm có nhiễm virus siêu vi B hay không.

Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm HBsAg

Kết quả xét nghiệm HBsAg cho biết cơ thể trong bệnh nhân có siêu vi B hay không

Trường hợp kết quả Xét nghiệm HBsAg dương tính hay (+): Điều này có nghĩa là trong huyết thanh của bệnh nhân đang có kháng nguyên này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bệnh nhân đã từng hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Các chuyên gia cho biết, kháng nguyên HBsAg sẽ tăng lên trong vòng 10 tuần đầu. Nếu người bệnh có hệ miễn dịch tốt thì HBsAg sẽ giảm dần và sau khoảng 4 – 6 tuần sẽ biến mất, lúc này cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải tiêm vắc xin phòng ngừa. Ngược lại, nếu người bệnh có hệ miễn dịch kém thì HBsAg không mất đi mà tiếp tục tăng sau 6 tháng, khi đó người bệnh đã nhiễm siêu vi B mạn tính.

Theo thống kê thì có khoảng 10 – 15% bệnh nhân có chỉ số HBsAg dương tính rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mạn tính, đa số các trường hợp khác viêm gan B sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Trong số những bệnh nhân mang mềm bệnh viêm gan B mạn tính cũng chỉ có một số ít trường hợp chuyển thành viêm gan mạn, xơ gan hoặc ung thư gan. Do vậy bệnh nhân không nên quá lo lắng.

Chỉ có khoảng 10 – 15% người xét nghiệm HBsAg (+) rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mãn tính. Trong đa số trường hợp khác, viêm gan B sẽ tự khỏi mà không cần điều trị đáng kể. Trong số những người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính cũng chỉ có số ít chuyển thành viêm gan mạn, xơ gan hoặc ung thư gan. Vì vậy, người bệnh không nên quá lo lắng.

Trường hợp kết quả xét nghiệm HBsAg âm tính (-): Điều này có nghĩa là cơ thể không mắc virus viêm gan B, bạn nên thực hiện việc tiêm vắc xin để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Xét nghiệm HBsAg giúp chẩn đoán bệnh viêm gan B

Xét nghiệm HBsAg giúp chẩn đoán bệnh viêm gan B

Sau khi có kết quả xét nghiệm HBsAg nên làm gì?

Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm HBsAg bạn đã biết được bản thân có nhiễm virus viêm gan B hay không, tuy nhiên để xác định tình trạng hoạt động của virus và mức độ lây lan của bệnh thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm như HbeAg, xét nghiệm định lượng virus… Từ đó bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp. Khi có kết quả chẩn đoán nhiễm virus viêm gan B, bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp an toàn, tránh lây nhiễm virus cho những người xung quanh, nên đi xét nghiệm, tái khám định kỳ để biết tình trạng bệnh và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Hiện nay việc điều trị virus viêm gan B chủ yếu là khống chế không cho virus phát triển và gây tổn hại các tế bào gan lành. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần áp dụng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, tránh các hóa chất gây hại cho gan như rượu, bia, các loại thuốc giảm đau,… để đạt hiệu quả trị bệnh tối đa.

Nguồn: Caodangykhoa.vn tổng hợp.