Tuyển sinh năm 2017 xét tuyển vào Cao đẳng Y dược còn khó hơn vào đại học


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với quy định mới bỏ điểm sàn đại học năm 2017, trong khi dự thảo quy chế tuyển sinh vào các trường Cao đẳng Y dược lại có điểm sàn cao hơn điểm sàn đại học. Như vậy từ năm sau việc tuyển sinh vào Y dược sẽ khó hơn cả vào Đại học.

Tuyển sinh năm 2017 xét tuyển vào Cao đẳng Y dược còn khó hơn vào đại học.

Tuyển sinh năm 2017 xét tuyển vào Cao đẳng Y dược còn khó hơn vào đại học.

Bỏ điểm sàn Đại học tăng điểm sàn Cao đẳng Y –Dược

Theo như dự thảo vừa mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra lấy ý kiến phục vụ tuyển sinh năm 2017 thì mức điểm sàn Đại học hàng năm sẽ bị gỡ bỏ để tăng cơ hội đầu vào cho học sinh  vào đại học. Mức điểm sàn được giáo dục quy định để các trường đại học lấy cơ sở đầu vào để xét tuyển. Điểm sàn đại học đầu tiên được Bộ đưa vào áp dụng từ mùa tuyển sinh năm 2004, tùy vào từng năm mà Bộ sẽ quy định mức điểm sàn cho các khối để các trường xét tuyển thấp nhất là 14 điểm và cao nhất là 15 điểm.

Điểm sàn tuy không có giá trị với các trường ở Top trên tuy nhiên với các trường đại học top dưới là khá quan  trọng và ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng tuyển sinh. Năm nay Bộ có những cải cách mới trong hệ thống giáo dục đại học cũng như nghề nghiệp mà mục tiêu chủ yếu là hướng đến tự chủ đại học. Do đó đã đưa ra những giải pháp đột phá.

Điểm sàn Cao đẳng Y khoa còn Cao hơn điểm sàn đại học những năm trước.

Điểm sàn Cao đẳng Y khoa còn Cao hơn điểm sàn đại học những năm trước

Mà việc đầu tiên đó là bàn giao các trường Cao đẳng và Trung cấp về dưới sự quản lý trực thuộc của Bộ Lao động Thương binh Xã hội để cho phù hợp với khung giáo dục quốc gia. Dưới sự quản lý trực tiếp Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã nhanh chóng đưa ra dự thảo quy chế tuyển sinh cho các trường nằm trong khối Cao đẳng Y Dược. Theo như dự thảo để nâng cao chất lượng đào tạo Cao đẳng Y, Cao đẳng Điều dưỡngCao đẳng Dược…Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã đưa ra mức điểm sàn tối thiểu cho các môn xét tuyển vào các chuyên ngành Y – Dược là 5,5/thang điểm 10. Tức có nghĩa là 3 môn xét tuyển  tối thiểu phải đạt 5,5 điểm (Điểm được tính là điểm tổng kết của các môn xét tuyển trong học bạ THPT).

Do đó như thế đồng nghĩa với việc các ngành đào tạo Cao đẳng Y, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược…sẽ có điểm chuẩn và tối thiểu là 16.5 điểm. Cao hơn mức điểm chuẩn để vào đại học so với các năm từ 1,5 đến 2,5 điểm.

Dự báo năm 2017 vào Cao đẳng Y còn khó hơn vào Đại học

Dự báo năm 2017 vào Cao đẳng Y còn khó hơn vào Đại học

Dự báo năm 2017 vào Cao đẳng Y còn khó hơn vào Đại học

Nếu như  2 dự thảo tuyển sinh đại học năm 2017 và tuyển sinh cao đẳng Y – Dược năm 2017 được phê duyệt thì muốn vào được Cao đẳng Y khoa  và cụ thể là để xét tuyển vào các chuyên ngành Cao đẳng Y, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng xét nghiệm…thĩ sẽ khó hơn cả vào đại học nhất là các trường đại học chỉ lấy theo điểm chuẩn từng năm.

Tuy nhiên điều đó là đương nhiên, bởi từ lâu đào tạo Y khoa đã được chú trọng nagy từ chất lượng đầu vào để nhắm đến một quy trình đào tạo chất lượng cao. Các sinh viên Cao đẳng Y, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm… đều xác định được mục tiêu nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi học trung học phổ thông. Và hơn nừa nghề Y là một nghề đặc biệt nằm trong hệ thống quy chuẩn nghề nghiệp của Chính phủ.  Do đó việc có khắt khe với đào tạo cũng là điều đương nhiên vì sứ mệnh của ngành Y dược là liên quan đến sức khỏe của cộng đồng, của nhân dân. Do đó tuyển sinh đầu vào chất lượng sẽ đào tạo ra 1 đội ngũ chất lượng cho ngành Y tế.

Lam Hạ theo Caodangykhoa.vn