Tốt nghiệp Cao đẳng Y có được liên thông lên Bác sĩ chính quy không?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Liên thông lên Bác sĩ với tương lai mở rộng cùng với đó là tiếp cận được với khối lượng kiến thức phong phú là mong ước của nhiều sinh viên Cao đẳng Y sau khi ra trường.

Đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng

Tốt nghiệp Cao đẳng Y có được liên thông lên Bác sĩ chính quy không?

Tuy nhiên với đặc tính của ngành nên việc quy định tuyển sinh liên thông từ Cao đẳng Y lên Đại học (Bác sĩ chính quy) cần phải đảm bảo một số quy định sau mà thí sinh muốn thi liên thông cần phải chú ý.

Chỉ tiêu liên thông từ Cao đẳng Y lên Bác sĩ chính quy?

Hàng năm các trường Đại học Y sẽ có một số chỉ tiêu nhất định cho từng ngành ví dụ như Bác sĩ đa khoa cho chỉ tiêu liên thông từ trung cấp y sĩ đa khoa hay Cao đẳng Y khoa liên thông lên trình độ Đại học. Số lượng chỉ tiêu liên thông Bác sĩ này được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo giám sát nằm trong quy chế tuyển sinh của các Trường Đại học Y. Vì thế mà thi liên thông lên Bác sĩ chính quy hay còn gọi là Bác sĩ Đa khoa được thực hiện nghiêm ngặt và sức cạnh tranh là cực kì lớn.

Người đăng kí dự thi liên thông phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chí được các trường đưa ra để được đăng kí dự thi. Ví như mới đây nhất Trường Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đăng tuyển liên thông lên Bác sĩ trong đó chỉ có 8  chỉ tiêu cho Bác sĩ chuyên ngành Xét nghiệm, 9 chỉ tiêu cho Bác sĩ đa khoa….

Quy định liên thông từ Cao đẳng Y lên Bác sĩ chính quy

Năm 2017 quy định liên thông lên Bác sĩ có một vài thay đổi, theo đó thí sinh muốn thí tuyển lên Bác sĩ chính quy phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau.

Thí sính tham gia liên thông lên Bác sĩ phải tối thiểu tốt nghiệp Trung cấp y sĩ đa khoa hoặc Cao đẳng Y (bao gồm các chuyên ngành như Cao đẳng xét nghiệm, Cao đẳng điều dưỡng..), đào tạo theo chương trình chuẩn của Bộ Y tế.

Thí sinh đăng kí dự thi liên thông Bác sĩ chính quy phải có từ 36 tháng công tác đúng chuyên ngành và được xác nhận tính đến ngày kết thúc nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông Đại học Y –Dược.

Đồng thời phải có thời gian làm việc liên tục đúng chuyên ngành đào tạo ít nhất 12 tháng trở lên (không bao gồm thời gian thực hành nghề nghiệp để lấy chứng chỉ hành nghề), tính từ khi  có quyết định tiếp nhận hoặc hợp đồng lao động kèm theo bảo hiểm xã hội  tính đến ngày dự thi.

Người đăng ký dự thi phải được các đơn vị cơ quan, đơn vị công tác xác nhận và có công văn gửi đi thi ( bao gồm đơn vị công tác thuộc năm thành phần kinh tế)

Đây là 2 tiêu chuẩn lớn trong số các tiêu chuẩn để liên thông từ Cao đẳng Y khoa lên Bác sĩ chính quy. Ngoài ra thí sinh ở từng khu vực sẽ được ưu tiên riêng khi tham gia thi tuyển. Nếu đáp ứng đủ nguyện vọng của 2 tiêu chí trên thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký liên thông lên Bác sĩ chính quy khi tốt nghiệp Cao đẳng Y.

Cần chọn cho mình Trường đào tạo Dược tốt nhất

Liên thông từ Cao đẳng Y lên Bác sĩ phải thi môn gì:

Liên thông từ Cao đẳng Y lên Bác sĩ phải thi môn gì:

Đối với thí sinh đăng kí dự thi liên thông lên Bác sĩ từ trình độ Cao đẳng Y sẽ phải thi 3 môn chính đó là Môn Cơ bản, Môn cơ sở ngành và Môn chuyên ngành và theo quy định liên thông Đại học Y ngành Bác sĩ do Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Đề thi môn chuyên môn được xây dựng từ nội dung các môn chuyên môn trong chương trình đào tạo trình độ cao đẳng hiện hành của Bộ Y tế, phù hợp với ngành dự thi là Bác sĩ.

Điểm trúng tuyển vào ngành sẽ được lấy từ trên xuống dưới khi nào hết chỉ tiêu cho vị trí thi tuyển là Bác sĩ. Và điểm thi chỉ có giá trị cho kỳ tuyển sinh năm đó và không được bảo lưu để xét trong kỳ tuyển sinh liên thông Bác sĩ năm khác.

Hồ sơ liên thông Cao đẳng Y lên Bác sĩ chính quy bao gồm những gì?

– Phiếu đăng ký dự thi có xác nhận đồng ý cho dự thi và theo học của cơ quan nơi thí sinh đang làm việc hay cơ quan quản lý y tế từ cấp Sở Y tế hoặc tương đương trở lên.

– Bản sao hợp pháp các giấy tờ liên quan tới quá trình học tập như sau:

  • + Bằng tốt nghiệp và bảng điểm các môn học trong chương trình đào tạo cao đẳng y khoa
  • +Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bổ túc văn hoá tương đương.
  • + Bản sao hợp pháp giấy khai sinh.
  • + Giấy xác nhận thâm niên chuyên môn do cơ quan nơi thí sinh đang làm việc hay cơ quan quản lý y tế từ cấp Sở Y tế hoặc tương đương trở lên cấp.
  • + Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên tuyển sinh của cơ quan có thẩm quyền (nếu có)
  • + Giấy xác nhận đủ sức khỏe để học tập do cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền cấp.
  • + Bốn ảnh mới chụp không quá 6 tháng cỡ 4 x 6 (một ảnh dán vào phiếu đăng ký dự thi, đóng dấu giáp lai).

Ngoài ra, thí sinh thuộc  khu vực (KV) dự thi tuyển sinh đào tạo Bác sỹ  phải có thêm một trong các giấy tờ sau:

+ Bản sao hợp pháp quyết định phân công công tác, giấy xác nhận thời gian làm việc tại khu vực đó

+ Bản sao hợp pháp quyết định phân công công tác, giấy xác nhận thời gian trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, tâm thần, phong, lao, công tác trong lĩnh vực pháp y, y tế dự phòng, trực tiếp sản xuất, pha chế dược phẩm, vắc- xin, sinh phẩm y tế…

HỒ SƠ ĐĂNG KÍ LIÊN THÔNG XIN GỬI VỀ:

Phòng 115 nhà N1 tầng 1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh:

Điện thoại: 0466.895.895 – 0964.524.343.