Tổng hợp những sai lầm khi dùng thuốc gây thiếu vitamin và khoáng chất


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc sử dụng đúng cách có thể giúp cơ thể hồi phục khỏi bệnh tật. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách thì đó cũng chính là nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu vitamin và khoáng chất.

Tổng hợp những sai lầm khi dùng thuốc gây thiếu vitamin và khoáng chất

Theo các Dược sĩ công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì thiếu vitamin và khoáng chất cũng có thể do dùng thuốc. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần nhớ khi sử dụng thuốc hằng ngày.

Một số nguyên nhân chính khiến cho cơ thể khó hấp thu canxi

Điều đầu tiên mà bạn cần biết chính là việc sử dụng thuốc có thể khiến cho cơ thể bị thiếu các chất như: Canxi, Coenzym Q10, Acid folic. Dược sĩ theo học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sử dụng corticoid lâu dài làm giảm hấp thu canxi và tăng thải canxi ở thận, làm tăng nguy cơ gãy xương. Chính vì thê,s Dược sĩ hãy khuyên những bệnh nhân phải sử dụng corticoid dài hạn (như viêm khớp dạng thấp) sử dụng viên bổ sung canxi và vitamin D (để hỗ trợ hấp thu canxi). Bên cạnh đó, Benzodiazepin có thể gây giảm hấp thu canxi và tăng chuyển hóa vitamin D.

Những thuốc liên quan đến hạ calci máu và làm giảm mật độ xương là những thuốc cảm ứng enzyme cytochrom P450 (phenobarbital, carbamazepine, phenytoin). Ngoài ra, Valproat cũng liên quan đến hạ calci máu. Tất cả những bệnh nhân dùng thuốc chống co giật thời gian dài phải được kiểm tra các bệnh về xương. Lưu ý này các bạn cần phải nhớ khi sử dụng các loại thuốc trên.

Nói về thông tin về Coenzym Q10 (CoQ10). Được biết, trang tin của các bạn sinh viên học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đây là enzym thiết yếu đế sản sinh năng lượng và có tác dụng chống oxy hóa. Những triệu chứng chứng tỏ bạn có các vấn đề tim mạch như tăng huyết áp, bệnh về cơ tim, mệt mỏi, suy nhược, giảm khả năng miễn dịch, suy giảm nhận thức. Các thuốc chẹn beta gây thiếu hụt enzym này. Statin gây thiếu CoQ10 chưa được chứng minh nhưng đau cơ do statin đã được chứng minh là có liên quan đến nồng độ Coenzym Q10, tuy nhiên không phải lúc nào bổ sung CoQ10 cũng giúp cải thiện. Các thuốc khác tiềm ẩn nguy cơ làm giảm CoQ10 là metformin, sulfonylure, lợi tiểu thiazid.

Một số nguyên nhân chính khiến cho cơ thể khó hấp thu canxi

Một số thông tin liên quan đến Acid folic (B9)

Trên trang tin Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật thông tin: Các Dược sĩ đã biết methotrexate gây thiếu B9, thuốc này ức chế dihyrofolic acid reductase. Methotrexate liều thấp dễ dung nạp và không gây tác dụng phụ nào nghiêm trọng, nhưng nhiều chuyên gia y tế vẫn kê viên bổ sung acid folic. Sulfamethoxazole cũng gây thiếu folat nhưng do thời gian sử dụng kháng sinh không dài nên thường không gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một thuốc khác gây ra thiếu rất hay được sử dụng là estrogen, estrogen làm giảm hấp thu và tăng thải acid folic, vì vậy dược sĩ phải tư vấn cho người sử dụng thuốc ngừa thai dùng viên bổ sung acid folic. Estrogen cũng gây thiếu các vitamin khác như B2, B6, B12, vitamin C, vitamin E, magnesium, selenium và kẽm.

Việc sử dụng enzyme tụy ngoại sinh cũng gây thiếu acid folic, dược sĩ phải tư vấn cho bệnh nhân theo dõi dấu hiệu thiếu hụt. Acid folic có thể làm giảm nồng độ thuốc chống co giật, tăng nguy cơ co giật đột ngột. Tuy nhiên, một số thuốc chống co giật (carbamazepine, phenytoin) làm giảm hấp thu và tăng bài tiết acid folic gây thiếu hụt chất này. Dược sĩ cần tư vấn bệnh nhân cân nhắc bổ sung axit folic tùy vào tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

Nguồn caodangykhoa.vn