Thi sát hạch năng lực hành nghề Bác sĩ Việt Nam


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của đông đảo người dân, cần tổ chức nhiều cuộc thi sát hạch năng lực hành nghề Bác sĩ Việt Nam.

Thi sát hạch năng lực hành nghề Bác sĩ Việt Nam

Thi sát hạch năng lực hành nghề Bác sĩ Việt Nam

Nhằm mục đích tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện công tác đào tạo nhân lực y tế, đáp ứng yêu cầu cả về y đức và chuyên môn trong điều kiện chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Thi sát hạch năng lực hành nghề Bác sĩ Việt Nam

Theo thông tin từ ban tư vấn tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, khảo sát trong năm 2017 đến nay với tỷ lệ 8 bác sĩ/ 10 nghìn dân, Việt Nam không còn nằm trong nhóm báo động về tình trạng thiếu bác sĩ, xong con số này không phải là nhiều, hơn nữa việc kiểm định chất lượng Bác sĩ cũng khiến cho ngành Y tế đau đầu, làm sao đảm bảo được trình độ Bác sĩ chuẩn hóa với tốc độ phát triển của thế giới.

Hiện nay cả nước có gần 200 cơ sở đào tạo nhóm ngành sức khỏe, riêng ngành y đa khoa có 24 trường, trong đó có sáu trường ngoài công lập. Dự kiến sẽ tăng lên 10 bác sĩ/10 nghìn dân vào năm 2020, số lượng bác sĩ được đào tạo tăng cao phần nào bù đắp được sự thiếu hụt, điều chỉnh được sự phân bố, tuy nhiên chất lượng có phần bị ảnh hưởng. Các cơ sở đào tạo tự xây dựng chương trình, tự đánh giá kết quả và tự công bố chất lượng nhân lực mà mình đào tạo. Nơi sử dụng (các bệnh viện) buộc phải sử dụng những sản phẩm đào tạo như vậy. Trong khi đó, tại các nước đều có một tổ chức độc lập thẩm định năng lực tối thiểu phải đạt trước khi nguồn nhân lực đó tham gia công tác khám, chữa bệnh.

Trong khi các phương pháp chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, theo dõi và phục hồi chức năng liên tục được phát triển, ứng dụng, đòi hỏi chương trình và nội dung đào tạo phải liên tục được cập nhật, đổi mới thì việc đào tạo ra các sinh viên tại Cao đẳng Y khoa hay Đại học Y Dược vẫn còn hết sức hạn chế. Sinh viên vẫn còn thiếu rất nhiều trang thiết bị thực hành, thực tập trong khi việc đánh giá chất lượng sinh viên vẫn chỉ dừng lại ở những phương pháp truyền thống, đơn giản.

Chính vì vậy, cần phải thành lập hội đồng đánh giá thi sát hạch năng lực Bác sĩ tại Việt Nam, tất cả những điều này sẽ giúp cho nền Y học cũng như ngành Y tế của Việt Nam sớm bắt kịp thế giới. Sinh viên Y khoa sau khi ra trường sẽ có được tay nghề vững chắc theo đúng quy chuẩn chung mà Bộ Y tế ban hành, có thể bắt tay ngay vào công việc.

Thành lập hội đồng thi sát hạch năng lực Bác sĩ

Thành lập hội đồng thi sát hạch năng lực Bác sĩ

Thành lập hội đồng thi sát hạch năng lực Bác sĩ

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong đào tạo nhân lực y tế, chuẩn đầu ra cho chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa đòi hỏi người học hiểu biết về ba vấn đề.

  • Đầu tiên là kiến thức (kiến thức chung, kiến thức về khoa học sự sống, khối ngành khoa học sức khỏe, nhóm ngành y học và kiến thức đặc thù ngành bác sĩ đa khoa).
  • Thứ hai là kỹ năng (kỹ năng nghề nghiệp như: giao tiếp, thăm khám và thủ thuật, tư duy hệ thống và giải quyết vấn đề, nghiên cứu khoa học và phát triển nghề nghiệp; kỹ năng mềm: tự phát triển, làm việc nhóm và quản lý lãnh đạo, công nghệ thông tin và ngoại ngữ…).
  • Thứ ba là thái độ đối với bản thân, nghề nghiệp và xã hội. Khung chương trình đào tạo mới của hệ bác sĩ đa khoa dựa vào bốn trọng tâm là: năng lực; tích hợp; chú trọng kỹ năng lâm sàng và kỹ năng giao tiếp; năng lực ngoại ngữ và nghiên cứu khoa học.

Tại các quốc gia trên thế giới, một Bác sĩ có thể khám chữa bệnh, làm việc tại bệnh viện cần phải trải qua một quá trình thi sát hạch, đánh giá năng lực cấp quốc gia. Cũng chính vì vậy mà hiện nay, Bộ Y tế đang triển khai thành lập hội đồng sát hạch năng lực Bác sĩ, nhằm đánh giá được chính xác chất lượng đào tạo, năng lực hành nghề của đội ngũ cán bộ ngành Y tế.

Việc thành lập Hội đồng Y khoa không những giúp người bệnh có thể an tâm điều trị mà còn đánh giá được đúng thực lực của các Bác sĩ, những người không đủ tiêu chuẩn sẽ không thể tham gia thăm khám, chữa bệnh độc lập. Bên cạnh đó, các trường đào tạo Y Dược như: Bác sĩ, Dược sĩ hay Cao đẳng Điều dưỡng, Xét nghiệm… cũng cần phải nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo có định hướng không ồ ạt nhằm đáp ứng được yêu cầu của Bộ đưa ra.

Nguồn: Caodangykhoa.vn