Sinh viên Cao đẳng Y trải lòng với Y Miếu Thăng Long


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Y – Miếu Hà Nội (Thăng Long) là một địa danh lịch sử tôn thờ 2 ông tổ của Ngành Y Việt Nam.Tuy nhiên địa danh này đang dần bị lãng quên ngay cả với sinh viên Cao đẳng Y, Cao đẳng dược.

Ngay từ những ngày đầu nhập môn,  sinh viên Y Khoa đã được giới thiệu về ông tổ của ngành Y – Dược trong lịch sử Y học dân tộc của Việt Nam. Trải qua nhiều thế hệ ngôi miếu thiêng của ngành Y vẫn còn đó những thay đổi môi trường cũng sự xâm lân của đô thị đang làm cho sự linh thiêng vốn có của nó bị phá vỡ.

Sinh viên Cao đẳng Y trải lòng với Y Miếu Thăng Long

Sinh viên Cao đẳng Y trải lòng với Y Miếu Thăng Long

Sinh viên Cao đẳng dược tìm đến Y miếu như tìm về cội nguồn

Nằm cách không xa trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đó là Văn Miếu Quốc Tự  Giám, nhưng Y miếu không được chú ý đến nhiều so với sự tập nập náo nhiệt của Văn Miếu. Sau một vài phút đi bộ thì những sinh viên Cao đẳng Y khoa chúng tối cũng tìm được đến nơi được vinh danh là ông tổ nghề của nền y học Việt Nam. Y Miếu Thăng Long nằm tại con phố mang tên chính nó. Đây cũng là lần đầu tiên những sinh viên các ngành Cao đẳng Y khoa, Cao đẳng dược, Cao đẳng xét nghiệm đến đây. Vẫn cái vẻ ngoài khá tập nập của phố phường Hà Nội, những gánh hàng rong cùng tiếng rao vang cả khắp phố. Rồi qua sự ồn ào náo nhiệt của những phiên chợ cóc ven đường với những bụi bặm của cuộc sống.

Cái chợ Cóc đấy được người đời đặt tên cho một nhà Sử học cũng lừng danh thời Lam Sơn dòng họ Ngô Sĩ. Rác rưởi, rồi những mùi hàng thịt hàng cá bốc lên ẩm thẩm quyện vào những âm thanh í ố khiến không khí xung quanh Miếu mất đi sự uy nghiêm vốn có của nó.

Cổng đi vào Miếu Y - Thăng Long

Cổng đi vào Miếu Y – Thăng Long

Băng qua những bộn bề lo toan của cuộc sống dân thường, chạm đến của miếu là hình ảnh của những hàng chữ Nho thẳng tắp nhưng được trau truốt bằng sự thẩm mỹ của thời hiện đại. Cũng chẳng thể trách được , thời gian có thể lấy đi tất cả và cũng cho người ta tất cả. Sự hiện hữu của Y – Miếu Hà Nội (Thăng Long) nơi đây là một phần của quá khứ như nhắc nhở những sinh Y khoa chúng tôi.

Tấm biển ghi lời giới thiệu về Y Miếu Hà Nội chả có gì là hấp dẫn đối với những lũ bạn sinh viên của tôi đang ý ới. Chúng chỉ chụp để cho có gọi là khoe khoang. Và tất cả đều chỉ nhằm phục vụ mục đích đưa lên trên phây kè thêm những câu nói vô thưởng vô phạt…để khoe khoang của mấy đứa bạn khác. Tôi thắc mắc liệu ở cái đất Hà Thành này, và nhất là các tầng lớp sinh viên Đại học Dược, Cao đẳng Y khoa như chúng tôi liệu có mấy ai biết đến chốn linh thiêng này. Con miếu nhỏ với diện tích chỉ bằng một cái nhà xung quanh bị chiếm dụng liệu có còn tồn tại!

Đôi câu đối chứ Nho trước nơi thờ tự của Miếu Y

Đôi câu đối chứ Nho trước nơi thờ tự của Miếu Y

Y miếu Thăng long ông tổ nghề Y đang bị lãng quên

Y – Miếu Thăng long được các sinh viên  như chúng tôi biết đến là nơi thờ Phụng 2 vị danh y lớn trong ngành Y của Việt Nam đó là Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Y Miếu được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1980. Đây là nơi tôn vinh những giá trị sâu sắc của nền Nho y dân tộc là là chốn tâm linh của ngành Y quốc gia.

Tuy nhiên điều mà tôi một sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội thấy đáng tiếc hiện nay đó là di tích thờ phụng này đang bi xâm hại. Nhiều người dân, hộ gia đình đã biến mảnh sân trước miếu làm bãi gửi xe. Sự nhơ nhuốc và những thị phi của phố phường làm di tích mất đi sự linh thiêng.

Sinh viên Cao đẳng Y dược Pasteur với hành trình khám phá tổ nghề Y dược

Thiết nghĩ với sự trường tồn của thời gian mà Y miếu vẫn đứng đó, cùng với những địa linh kiệt của đất Hà Thành. Thì đây không chỉ là nơi điểm tự của các Thế hệ Bác sĩ cũng như Dược sĩ để tìm về mà còn là nơi lưu giữ những văn hóa quý báu của dân tộc. Y đức cũng chẳng có gì đao to búa lớn, nó xuất phát ngay từ đây từ chính những hành động bé nhỏ này để thế hệ sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Y như chúng tôi còn biết gốc gác ngọn nguồn của một nghề được xã hội trọng vọng.

(Theo Lam Hạ caodangykhoa.vn)