Sinh viên Cao đẳng Y Dược năm thứ nhất cần học những gì?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 3,25 trong tổng số 5)
Loading...

Chuẩn bị bước lên ghế giảng đường Cao đẳng Y dược, nhiều bạn học sinh tò mò muốn biết mình sẽ học những gì khi đã qua thời học sinh và đóng đinh với mác sinh viên.

Sinh viên Cao đẳng Y Dược năm thứ nhất cần học những gì?

Sinh viên Cao đẳng Y Dược năm thứ nhất cần học những gì?

Và điều đầu tiên trong các kĩ năng để thành một trình dược viên hoặc một Dược sĩ giỏi phải được học đó là kĩ năng lắng nghe. Là một Dược sĩ giỏi không chỉ phải biết được lắng nghe người bệnh và hơn nữa lắng nghe để thấu hiểu cuộc sống này tốt đẹp hơn. Đây là điều đầu tiên chúng tôi dạy cho sinh viên mỗi khi bước vào giảng đường, Cô Nguyễn Mai Phương – Giảng viên trường Cao đẳng Y – Dược Pasteur bật mí cho các cô cậu có ý định thi vào trường Dược.

3 giai đoạn của kĩ năng lắng nghe hưu ích cho sinh viên Cao đẳng Dược

Theo cô Phương thì nghe hiểu là một kĩ năng thuộc dạng thụ động và nghe là một yếu tố quyết định hiểu cho nên các nhà giáo dục mới đưa ra mô hình nghe hiểu tích cực nhằm khắc phục tình trạng hạn chế của nghe thụ động. Cốt lõi của mô hình này là người học phải tăng mức độ tập chung chú ý để nghe hiểu và  nhất là áp dụng với hình thức học các ngoại ngữ cũng như đối với các mông học về tên các loại dư, đọc tên thuốc đối với sinh viên Cao đẳng Dược.

Cô Mai Phương cũng cho răng đối với sinh viên Y khoa các chuyên ngành nhà trường đang đào tạo như Cao đẳng Điều dưỡng đa khoa, Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y…thì việc nghe để thấu hiểu là một điều rất quan trọng và có khi nó còn có tác dụng hơn cả những liệu pháp chữa bệnh, hơn nữa để đưa ra những liệu pháp chính xác.

Sinh viên Y khoa cần lưu ý mô hình nghe tích cực có thể chia thành 3 giai đoạn .

Giai đoạn 1: neo, bám, có nghĩa là muốn hiểu hiểu một phát ngôn của một  người khác hoặc một bệnh nhân, trước hết phải nghe được một hoặc một vài từ trong phát ngôn đó để làm chỗ dựa cho việc tìm hiểu và xác lập nghĩa của phát ngôn.

Giai đoạn 2: xác lập nghĩa của phát ngôn. Sau 1 hoặc nhiều lần nghe, sinh viên nghe được một phần hoặc toàn bộ phát ngôn. Giai đoạn xác lập nghĩa của phát ngôn được tiến hành thông qua việc lập ra và lựa chọn các giả định về nghĩa.

Giai đoạn 3: ấn định nghĩa của phát ngôn. Việc ấn định nghĩa của phát ngôn diễn ra khi sinh viên tự cho mình đã nghe được toàn bộ phát ngôn. Nếu thực tế là đúng như vậy thì sinh viên đã hiểu đúng nghĩa của phát ngôn. Nếu ngược lại, sinh viên chỉ hiểu được một phần của phát ngôn đó. Trường hợp này, quy trình cần phải quay trở lại giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 1.

Có thể nói đơn giản hơn đó là việc lắng nghe là nghe bằng sự chủ động chứ không đơn thuần nghe bằng sự thụ động. 3 bước trên nghe thì có vẻ trừu tượng nhưng thực chất là làm cho sinh viên hiểu trách nghiệm phải lắng nghe để hiểu.

Áp dụng kĩ năng lắng nghe trong học tập và thực nghiệp

Áp dụng kĩ năng lắng nghe trong học tập và thực nghiệp

Áp dụng kĩ năng lắng nghe trong học tập và thực nghiệp

Đặc thù của ngành nghề Y – Dược là phải học tập với lượng kiến thức nhiều và phải vượt qua những khó khăn, bĩ cực hơn những ngành nghề khác. Do đó ngay từ những kĩ năng nhỏ nhặt như lắng nghe cũng rất quan trọng.

Đối với ngành Dược: Kĩ năng lắng nghe giúp rất nhiều sinh viên trong quá trình học tập như đơn thuần đối với các môn đại cương cơ bản, không những thế còn giúp sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội có thể phát triển hơn đối với các môn ngoại ngữ và đây là các môn điều kiện đủ để sinh viên có thể tốt nghiệp.

Đối với các môn chuyên ngành, kĩ năng lắng nghe thấu hiểu còn giúp sinh viên Cao đẳng Dược có thể học tốt các môn chuyên ngành về Thuốc và đọc phát âm đúng tên thuốc…Kĩ năng lắng nghe không chỉ dừng lại ở đó, khi sinh viên thực nghiệp vào sau khi ra trường kĩ năng này sẽ giúp sinh viên có thể hiểu thêm về người bệnh những người đang cần sự trợ giúp từ chính những người Thầy Thuốc để mong có được mọt sức khỏe bình thường mỗi khi ốm đau bệnh hoạn. Đây cũng chính là những khóa kĩ năng mềm trong rất nhiều các kĩ năng mềm đang được áp dụng tại Trường Cao đẳng Y khoa Pasteur nhằm giúp sinh viên nâng cao kĩ năng và nhất là đội ngũ y đức kế cận tương lai của đất nước.

Nếu bạn muốn trải nghiệm các chương trình đào tạo dược sĩ chất lượng cao đối với hệ Cao đẳng Dược hoặc đơn thuần là tham gia các kĩ năng để phát triển bản thân cho định hướng nghề nghiệp sau này. Hãy đăng kí theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

Cơ sở đào tạo tại Hà Nội: Phòng 106 nhà B – 131 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Hà Nội. Số điện thoại: 0439.131.131 – 09.8258.8258.

Cơ sở đào tạo tại TP.HCM: Số 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Nguồn: Caodangykhoa.vn