Ngược đời: Nhiều thí sinh đỗ trường chuyên nhưng muốn “rớt” trường thường để học


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đỗ được vào học các trường chuyên THPT hẳn là một điều khó nhưng đáng buồn thay nhiều thí sinh đỗ vào các ngôi trường điểm này lại muốn “rớt” trường thường để học.

Ngược đời: Nhiều thí sinh đỗ trường chuyên nhưng muốn “rớt” trường thường để học

Ngược đời: Nhiều thí sinh đỗ trường chuyên nhưng muốn “rớt” trường thường để học

Câu chuyện đùa có thật: Thi chuyên chỉ để thử sức

Câu chuyện như đùa nhưng là những trường hợp có thật được ghi nhận ở TPHCM, theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y khoa Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, nhiều học sinh sau khi trải qua kỳ thi lớp 10, đăng ký và đỗ vào trường chuyên nhưng lại có nguyện vọng học lớp 10 thường để theo học để vừa sức học của mình. Minh chứng là các trường hợp sau đây:

Vượt qua tỷ lệ chọi khá gắt gao để đỗ vào lớp 10 chuyên của Trường THPT Gia Định nổi tiếng nhưng con trai của anh Nguyễn Q.Đ, nhà ở Q.Tân Bình lại chỉ muốn học lớp 10 thường của một trường THPT khác ở Q.1. Mấy hôm nay, cả gia đình băn khoăn không biết, con đỗ lớp chuyên nhưng không muốn theo học, muốn “rớt” xuống nguyện vọng trường thường, không biết có được chuyển hay không? Chia sẻ với chúng tôi, anh Đ. cho biết: “Cháu thi trường chuyên vì muốn thử sức mình xem khả năng tới đâu, bỏ lỡ cơ hội để thử sức cũng tiếc. Nhưng vợ chồng tôi và cháu xác định sẽ học trường thường nhẹ nhàng hơn, không muốn cháu vào môi trường quá nặng nề và áp lực”.

Cũng thi và đỗ vào một ngôi trường chuyên đình đám ở TPHCM nhưng em L.N.A, ngụ ở Q.3 lại có nguyện vọng vào trường thường gần nhà. N. A. cho biết, lực học của em khá, bố mẹ muốn em học trường chuyên nhưng bản thân em không thích. Việc A. đăng ký vào trường chuyên như là một bản “thỏa thuận” để bố mẹ hài lòng. N.A có chia sẻ với cổng thông tin giáo dục của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rằng:  “Bố mẹ nói cứ đăng ký thi vào trường chuyên, học hay không sau này quyết định cũng chưa muộn. Em thi vì bố mẹ, còn bản thân xác định không học chuyên. Giờ có điểm, biết mình đỗ em đang muốn tìm hiểu chỉ vào học trường thường thì như thế nào. Em vẫn chưa hiểu rõ có được bỏ nguyện vọng 1 đã đỗ để theo học nguyện vọng 2 không?”

Câu chuyện đùa có thật: Thi chuyên chỉ để thử sức

Câu chuyện đùa có thật: Thi chuyên chỉ để thử sức

Ngoài trường hợp của 2 em học sinh trên thì còn rất nhiều các trường hợp khác không dám theo học trường chuyên vì sợ áp lực bản thân không theo kịp.Vậy đứng trước những thông tin này lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM nói gì?

Bỏ trường chuyên sang trường thường… không khó

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, nếu học sinh và phụ huynh không nộp hồ sơ nhập học vào lớp 10 chuyên hay lớp 10 thường trong trường chuyên theo quy định thì học sinh sẽ bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển của trường chuyên. Theo đó những học sinh này sẽ bị xóa tên và sẽ tiếp tục được xét tuyển vào lớp 10 thường, nếu trước khi thi thí sinh đã đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường. Thí sinh cũng cần lưu ý là các em chỉ được xét tuyển theo 3 nguyện vọng đã đăng ký chứ không được xét vào những trường khác.

Bỏ trường chuyên sang trường thường... không khó

Bỏ trường chuyên sang trường thường… không khó

Theo giảng viên Ngô Minh Hà – đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trên thực tế có một số trường hợp thí sinh đỗ vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nhưng chỉ muốn học lớp thường của trường này trong khi không đăng ký nguyện vọng thì sẽ không được xét tuyển. Đối với việc cộng điểm trong tuyển sinh lớp 10, năm nay TPHCM đã chính thức bỏ cộng điểm khuyến khích và giữ việc cộng điểm nghề trong năm nay. Cụ thể, điểm cộng dựa theo kết quả của chứng chỉ đã đạt được như sau: Loại giỏi cộng 1,5 điểm; loại khá cộng 1,0 điểm; loại trung bình cộng 0,5 điểm. Nhưng theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết theo quy chế tuyển sinh lớp 10 chuyên thì điểm tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 thường trong trường chuyên không cộng điểm nghề. Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng điểm: điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm môn chuyên x 2. Điểm xét tuyển vào lớp 10 không chuyên trong trường chuyên là tổng điểm: điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán.

Ngoài những thông tin giáo dục về các thí sinh thi THPT thì ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y khoa Hà Nội còn cập nhật rất nhiều thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Vì thế các thí sinh có thể cập nhật thông tin giáo dục mới nhất hàng ngày trên cổng thông tin của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn: Cao đẳng Y khoa Hà Nội