Nghề Điều Dưỡng không sung sướng và đơn giản như bạn nghĩ


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều người từng cho rằng nghề Y rất nhàn hạ và sung sướng nhưng khi đã đảm nhận công việc của một Điều Dưỡng viên mới thấy rằng nghề chữa bệnh cứu người không hề đơn giản.

Nghề Điều Dưỡng không sung sướng và đơn giản như bạn nghĩ

Nghề Điều Dưỡng không sung sướng và đơn giản như bạn nghĩ

Đó cũng chính là nguyên nhân mà nhiều người làm Điều Dưỡng viên đang làm việc ở bệnh viện muốn nghỉ việc khiến cho tình trạng nhân sự ở các quốc gia ngày càng khó khăn hơn. Vậy nghề Điều Dưỡng viên vất vả và hi sinh ra sao?

Điều Dưỡng viên là nghề của sự hi sinh và chịu đựng

Có thể bạn chưa biết để trở thành một Điều Dưỡng viên chuyên nghiệp thì bạn cần phải cố gắng và phấn đấu rất nhiều. Những kiến thức trên sách vở và trên giảng đường sẽ không đủ để bạn có thể đối mặt với những khó khăn trong nghề. Bởi vậy, bạn cần phải tự xác định con đường cho mình ngay từ bây giờ để chuẩn bị tinh thần. Vì thế, để có thể đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng thì sinh viên học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được giảng viên dậy cho kỹ năng và kiến thức chuyên nghiệp khi làm việc. Đó là sự chịu đựng, cố gắng và phấn đấu rất nhiều để có thể làm hài lòng cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong quá trình chữa bệnh khó khăn và áp lực.

Ai cũng hiểu là công việc tại bệnh viện rất khó khăn, số lượng bệnh nhân tăng mạnh cũng khiến cho đội ngũ Điều Dưỡng viên và bác sĩ gặp nhiều vấn đề khi làm việc. Chưa kể, đây là bộ phận bị hành hung nhiều nhất trong quá trình chữa trị cho người bệnh vì tiếp xúc thường xuyên liên tục. Chính vì thế, để trở thành một Điều Dưỡng viên chuyên nghiệp ngoài kiến thức chuyên môn vững, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân, kiến thức chuyên khoa ..thì việc đối mặt với nguy hiểm, thức đêm, trực đêm, chăm sóc bệnh nhân thì bạn cần chuẩn bị kiến thức từ bây giờ. Một Điều Dưỡng viên đang công tác tại một bệnh viện lớn của thành phố chia sẻ về sự vất vả và hi sinh của nghề: “Ngày xưa từ hồi học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã được các giảng viên dậy về thực tế công việc và những vất vả với nghề. Thầy cô đã chỉ cho tôi cách để đối mặt với những khó khăn và vất vả của cái nghề làm dâu trăm họ, kỹ năng giao tiếp cũng như chăm sóc bệnh nhân sao cho đúng cách. Nhờ vậy mà sau khi ra trường, làm tại bệnh viện, tôi đã có tinh thần chuẩn bị và hoàn thành tốt mọi công việc được giao rất tốt và giải quyết được những hoàn cảnh khó khi chăm sóc người bệnh và tiếp xúc với người nhà bệnh nhân”.

Điều Dưỡng viên là nghề của sự hi sinh và chịu đựng

Điều Dưỡng viên là nghề của sự hi sinh và chịu đựng

Không phải ai cũng có thể làm được nghề “làm dâu trăm họ”

Điều này có thể dễ hiểu, nghề Điều dưỡng viên là nghề mà sự chu đáo, khéo léo phải là kỹ năng đặt lên hàng đầu. Điều Dưỡng là người lắng nghe y lệnh của bác sĩ và thực hiện cũng như truyền đạt đến bệnh nhân và người nhà. Họ cũng là cầu nối của bác sĩ và người bệnh, là tiếng nói của bệnh viện, là người phản ánh ý kiến của bệnh nhân. Họ luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình khám chữa bệnh cho người bệnh. Vì thế, sinh viên học Cao đẳng Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  luôn đánh giá rất cao những sinh viên dám và yêu nghề Điều dưỡng viên. Nghề cần sự chịu đựng và cố gắng rất nhiều.

Bởi vậy, không phải ai cũng có thể theo được nghề Điều Dưỡng viên nhất là khi số lượng bệnh nhân ngày càng đông thì công việc và áp lực mà người làm nghề này phải chịu là rất lớn thì cần cân nhắc. Thống kê mới nhất cho thấy số lượng bác sĩ và Điều dưỡng ở các bệnh viện lớn hiện nay đang nghỉ việc tăng nhanh. Trong khi đó, sinh viên ra trường không đủ đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và thị trường lao động. Đồng thời, họ thường đầu quân cho nơi có chế độ và thu nhập cao hơn nên bệnh viện lúc nào cũng trong tình trạng khan hiếm nhân sự.

Không phải ai cũng có thể làm được nghề “làm dâu trăm học”

Không phải ai cũng có thể làm được nghề “làm dâu trăm họ”

Giảng viên dạy Cao đẳng Y khoaTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng cần đào tạo nguồn Điều Dưỡng viên càng nhanh càng tốt để đáp ứng nhu cầu nhân sự trên thị trường.

Trang Minh