Năm 2018 hơn 2,7 triệu nguyện vọng xét tuyển đại học


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo số liệu do Bộ GD-ĐT vừa công bố, năm 2018 có 2.750.444 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển, tăng 7,1 % so với năm 2017.

Năm nay nguyện vọng đăng ký xét tuyển khối ngành kinh doanh tăng lên đáng kể

Khối ngành kinh doanh chiếm tỉ lệ “áp đảo” nguyện vọng đăng xét tuyển

Theo thống kê từ tin giáo dục thì năm nay những nhóm ngành được thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất là: Kinh doanh và quản lý, Pháp luật, Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin, Dịch vụ xã hội, Khách sạn,du lịch,thể thao và dịch vụ cá nhân, Dịch vụ vận tải, Môi trường và bảo vệ môi trường, An ninh quốc phòng, Toán và thống kê, Máy tính và công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và chế biến, Kiến trúc và xây dựng, Nông lâm và thủy sản, Thú y, khối ngành sức khỏe khi lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, Cao đẳng Điều dưỡng/ Dược/ Y tăng lên một cách đáng kể.

Lượng thí sinh đăng ký các tổ hợp mới trong năm nay không nhiều

Tổ hợp toán, lý, hóa được đăng ký nhiều nhất

Trong năm nay về cơ bản các trường và thí sinh vẫn sử dụng tổ hợp truyền thống để xét tuyển. Do đó lượng thí sinh chọn đăng ký nhiều nhất là: A00: Toán, Lí, Hóa, D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh,  A01: Toán, Lí, Anh văn, B00: Toán, Hóa, Sinh, C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí. Năm 2018, tổ hợp này chiếm gần 90%, năm 2017 gần 92%). Cũng theo quy chế tuyển sinh cho phép các trường được bổ sung thêm các tổ hợp bài thi/môn thi mới để xét tuyển và quy định các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo. Về lý thuyết, có 9 môn thi và một số môn thi năng khiếu có thể thiết kế tới hơn 400 tổ hợp.

Tuy nhiên kết quả thống kê cho thấy số thí sinh đăng lý xét tuyển chọn các tổ hợp mới được bổ sung rất ít khi chỉ có hơn 100 tổ hợp và dưới 10 thí sinh chọn và có hàng 100 tổ hợp không có trường hoặc thí sinh nào chọn. Dựa vào số liệu thống kê trên có thể thấy thí sinh cũng không “mặn mà” với các tổ hợp mới. Trong hai năm gần đây, 5 tổ hợp truyền thống thường chiếm tới khoảng 90% tổng số nguyện vọng ĐKDT của thí sinh. Thực tế, khi các môn trong kỳ thi THPT quốc gia tăng lên để đảm bảo học sinh học đều các môn, có 2 bài thi tổ hợp gồm sáu môn thi… thì số lượng tổ hợp tuyển sinh tất yếu tăng lên, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu tuyển sinh theo ngành. Tuy nhiên, để gắn với yêu cầu của ngành đào tạo thì tổ hợp tuyển sinh phải có một hoặc hai môn thi được coi là môn kiến thức nền tảng, môn tiên quyết để có thể vào học chương trình đào tạo.

Trong năm nay để công tác tuyển sinh diễn ra một cách đảm bảo, công bằng, minh bạch ngay từ đầu năm 2018 Bộ đã thường xuyên giám sát, nhắc nhở các trường có thông báo xét tuyển tổ hợp các môn thi chưa phù hợp với ngành đào tạo và yêu cầu thực hiện đúng quy định. Trước những quy định từ Bộ nhiều trường đã khẩn trương điều chỉnh để đảm bảo đúng yêu cầu và tiêu chí do Bộ đề ra. Đối với các cơ sở đào tạo cố tình đưa ra những tổ hợp xét tuyển không khoa học, không phù hợp, thậm chí chí nhằm mục đích tăng số lượng tuyển sinh, ảnh hưởng đến chất lượng sẽ được xử lý nghiêm và cho dừng tuyển sinh.

Nguồn: caodangykhoa.vn