Không chỉ thí sinh đến giáo sư cũng “bó tay” với đề thi Toán THPT Quốc gia năm 2018


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Không chỉ những thí sinh dự thi “khóc tiếng mán” mà đề thi Toán THPT QG năm 2018 còn khiến Giáo sư Toán học người Việt cũng phải “bó tay” vì không thể làm hết các câu hỏi trong thời gian quy định.

khong-phai-thi-sinh-den-giao-su-cung-chao-thua-voi-de-thi-toan-thpt-quoc-gia-nam-2018

Không chỉ thí sinh đến giáo sư cũng “bó tay” với đề thi Toán THPT Quốc gia năm 2018

Theo Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đến thời điểm hiện tại  giờ đề thi THPT Quốc gia năm 2018 vẫn chưa thôi ám ảnh các thí sinh, đặc biệt là đề thi toán có 50 câu hỏi mà chỉ có 90 để tính toán và đưa ra đáp án cuối cùng. Theo đó, thời gian vẫn chưa thôi ám ảnh thì đề thi môn Toán tiếp tục gây bất ngờ khi thách thức cả giáo sư Toán học người Việt đang giảng dạy tại đại học ở Pháp. Chính giáo sư cũng phải “bó tay” với đề thi toán năm nay vì không thể làm hết các câu hỏi trong thời gian quy định.

Đến giáo sư đầu ngành cũng “khóc thét” với đề thi Toán

Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 được nhận định là đề thi có tính phân hóa cao, vì thế khó có thí sinh nào có thể đạt được điểm trọn vẹn. Chia sẻ với các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ông Nguyễn Tiến Dũng, giáo sư Toán ở ĐH Toulouse (Pháp), người từng giành huy chương vàng Toán quốc tế (IMO) khi mới 15 tuổi, cho hay ông cũng phải “bó tay” với đề thi toán năm nay vì không thể hoàn thành 50 câu đề thi Toán trong 90 phút. “Tôi là người vẫn còn biết giải các bài toán phổ thông thuộc loại khó, các bài thi toán quốc tế IMO nói chung, tôi vẫn giải được trong thời gian quy định. Thế nhưng, khi một người nhờ tôi xem 5 câu trong đề thi toán THPT 2018 mã đề 120 (cụ thể là các câu 38, 44, 45, 48, 49), tôi mất gần một tiếng để giải 4 trong số 5 câu đó. Còn câu cuối cùng (số 45 về một phương trình phi tuyến với biến số phức) thì tôi đã ‘khóc thét’, không thể giải nổi trong vòng một giờ tiếp theo”, GS Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Giáo sư đầu ngành cũng “khóc thét” với đề thi Toán

Ngoài giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, theo TS Trần Nam Dũng, 5 câu cuối của đề thi Toán trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 rất khó. Để so sánh, ông đã tham khảo 13 câu hỏi khó nhất mọi thời đại của kỳ thi SAT và ông nhận định được rằng mức độ khó của 13 câu thi SAT vẫn không bằng 5 câu của đề Toán THPT quốc gia năm nay. Cụ thể, câu thứ 45 về một phương trình phi tuyến biến phức. Ông đưa bài đó cho một nghiên cứu sinh về Toán – học trò của mình – thử giải, anh ta cũng “khóc thét” vì không thể làm được. Mặt khác, vị Tiến sĩ này nhận được lời đề nghị cũng bắt tay vào giải 5 câu khó nhất của đề thi Toán năm nay. Kết quả, ông chỉ giải được 3 câu trong 30 phút và có 1 câu TS Dũng “bó tay” và một câu nữa ông không muốn giải tiếp vì “quá ngán”. Ông nhận định: “Những câu này không phù hợp để đưa vào đề thi trắc nghiệm. Nếu là bài tự luận, đề cũng cần chia nhỏ thành nhiều bước để hướng dẫn, không thì quá khó. Hai bài khó chịu nhất là mặt cầu và đồ thị hàm bậc 4”. Vì thế để đạt được điểm cao trong đề thi Toán năm nay là điều khó có thí siinh nào có thể làm được.

Đề thi Toán trái với mục đích kỳ thi THPT Quốc gia

Theo GS Nguyễn Tiến Dũng, đề thi Toán thật sự đã quá sức với các thí sinh thi THPT Quốc gia. Những bài quá khó và mẹo mực cho vào đề thi THPT, cộng với đề bài quá dài, là hoàn toàn sai mục đích của kỳ thi “2 trong 1”. Về nguyên tắc, học sinh nắm vững kiến thức như trong sách giáo khoa là phải làm được mọi bài kiểm tra. Nhưng ở đây, giỏi mấy cũng không làm nổi nếu không học mẹo trúng tủ. Người ta chống chế rằng học sinh được luyện thi sẽ giải được, không thấy đề quá khó. Đây chính là sự phản giáo dục khi biến việc học thành trò luyện thi. Với kiểu này, ‘Việt Nam không còn một nền giáo dục mà chỉ còn một nền thi cử’, mượn lời của một cố vấn thủ tướng Ấn Độ nói về giáo dục của nước họ”, GS Dũng nêu ý kiến.

Đề thi Toán trái với mục đích kỳ thi THPT Quốc gia

Theo đó, đề thi Toán được nhận định là có tính “thách đố”, có thông tin một câu hỏi môn Toán không có đáp án trả lời nhưng Bộ đã đưa ra lời nhận định không ảnh hưởng đến kết quả thi. Ngoài môn Toán thì còn rất nhiều các môn thi khác cũng mang tính chất phân hóa cao không kém. Vì thế các chuyên gia cũng cho rằng các sĩ tử cần cân nhắc để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển phù hợp, tránh để cơ hội trúng tuyệt vụt mất khỏi tầm tay của mình.

Nguồn: Cao đẳng Y khoa Hà Nội