Khoảng cách với điểm sàn bao nhiêu là trúng tuyển đại học?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Giáo sư Nguyễn Đình Đức đưa ra lời khuyên, sĩ tử nên căn cứ vào điểm chuẩn năm trước và chỉ tiêu năm nay của trường để xác định mức điểm của mình, thay vì dựa vào điểm sàn.

 

Đến hết ngày 2/8, những trường ĐH trên cả nước đều đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn). Trên những diễn đàn, nhiều sĩ tử đặt ra thắc mắc về cơ hội trúng tuyển khi có mức điểm ngang bằng hoặc cao hơn không đáng kể so với điểm sàn.

Với những ngành hot, điểm trúng tuyển khó sát điểm sàn

Trao đổi với ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Giáo sư.Tiến sĩKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, điểm sàn là mức điểm tối thiểu sĩ tử cần có để đủ điều kiện đăng ký xét tuyển. Khái niệm này khác với điểm chuẩn – là mức điểm trúng tuyển, được lấy từ trên xuống dưới theo chỉ tiêu nhà trường đã công bố.

Ví dụ, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT ngành Công nghệ thông tin có điểm sàn là 22 điểm, có nghĩa tất cả sĩ tử từ 22 điểm trở lên đều có thể nộp hồ sơ vào ngành này. Tuy nhiên, nhà trường sẽ lấy từ trên xuống, có thể 1.000 sĩ tử nộp hồ sơ nhưng chỉ lấy 100 chỉ tiêu có điểm cao nhất. Như vậy, có thể 27 điểm mới là điểm trúng tuyển.

“sĩ tử cần hết sức cẩn thận. Chỉ những ngành học nào số hồ sơ đăng ký không cao, những ngành không hot thì điểm chuẩn mới có thể tương đối sát với điểm sàn, ví dụ những ngành khoa học cơ bản như Triết học, Lịch sử,… Còn với những ngành đang hot hiện nay, việc điểm sàn sát điểm trúng tuyển là điều rất khó. Vì sĩ tử đặt hồ sơ vào càng đông, khoảng cách giữa điểm sàn và điểm chuẩn lại càng lớn”, Giáo sư Đức nhấn mạnh.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức đưa ra lời khuyên, sĩ tử nên căn cứ vào điểm chuẩn năm trước, phổ điểm những tổ hợp và chỉ tiêu năm nay của những trường để xác định mức điểm của mình có “an toàn” hay không, thay vì dựa vào điểm sàn.

Điểm chuẩn cơ bản ổn định, có thể tăng ở những ngành KHXHNV

Chia sẻ về dự báo điểm chuẩn những tổ hợp xét tuyển, Trưởng Ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội đã phân tích phổ điểm từng môn thi so với năm 2021.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì  với môn Ngữ văn, tỷ lệ đạt điểm 7 trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 là 41,7%, năm 2022 tăng lên thành 42.2%. Với môn Toán, năm trước tỷ lệ đạt điểm 8 trở lên là 25,8% thì năm nay thấp hơn, còn 21,8%. Môn Vật lý năm 2021 có số bài thi đạt điểm 8 trở lên là 18,3%, năm nay tăng thành 22,74%. Với môn Hóa học, năm 2021 số bài từ 8 điểm trở lên là 24,9%, năm nay 27,8%.

Đặc biệt, điểm 2 môn thi có sự đột biến là Lịch sử và Tiếng Anh. Năm 2021, môn Lịch sử có 5,44% sĩ tử đạt điểm 8 trở lên thì năm nay có tới 18,1%. Môn tiếng Anh cũng có sự điều chỉnh rõ rệt khi năm trước, tỷ lệ bài đạt 8 điểm trở lên là 18,3% thì đến năm nay, tỷ lệ này là 11,9%.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn học phí cho tân sinh viên năm 2022

“Như vậy, tỷ lệ điểm 8 trở lên không quá biến động so với năm 2021, nên tôi dự đoán điểm chuẩn không có quá nhiều biến động. Tuy nhiên, tổ hợp Toán – Lý – Hóa có thể tăng nhẹ vì tỷ lệ điểm giỏi của môn Vật lý và Hóa học đều tăng lên. Đặc biệt, với tổ hợp khoa học xã hội có môn Ngữ văn và Lịch sử, điểm chuẩn có thể tăng lên nhiều hơn. Riêng những tổ hợp có môn Tiếng Anh, điểm chuẩn có thể giảm đi”, Giáo sư Đức nói.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức chia sẻ thêm, năm nay, Bộ GD-ĐT có sự đổi mới trong tuyển sinh. Việc đổi mới, sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung cho những trường là rất tốt, bởi rõ ràng với phần mềm này, tất cả phương án tuyển sinh đều được công khai minh bạch. Quan trọng nhất, sĩ tử có thêm cơ hội vào những ngành khác dù đã trúng tuyển sớm.

Nguồn: caodangykhoa.vn