Học phí Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội sẽ thế nào nếu “giá dịch vụ đào tạo” tăng?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều ngày qua dư luận đang xôn xao vì “giá dịch vụ đào tạo” xuất hiện trong Luật Giáo dục và có chiều hướng tăng cao, vậy học phí Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội như thế nào?

Học phí Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội sẽ thế nào nếu “giá dịch vụ đào tạo” tăng?

Học phí Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội sẽ thế nào nếu “giá dịch vụ đào tạo” tăng?

Theo Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y khoa Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong những ngày qua có lẽ cái tên “giá dịch vụ đào tạo” là từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất. Bởi đây là cụm từ sẽ dần thay thế cụm từ học phí trong mô hình giáo dục nước ta. Theo đó chúng được nhận định là sẽ có chiều hướng tăng cao với tất cả các ngành đào tạo, vậy học phí Cao đẳng Điều dưỡng sẽ thế nào khi nhiều trường có cùng chuyên ngành đào tạo tăng “ giá dịch vụ?”.

“Giá dịch vụ đào tạo” ngành Y Dược dự kiến tăng

Học phí là khoản chi phí học tập bắt buộc của mỗi sinh viên theo học ở các Trường Đại học, Cao đẳng hiện nay, tuy nhiên ngoài học phí đào tạo chính cho mỗi kỳ học thì các sinh viên còn phải đóng thêm các khoản chi phí khác như phí ghi danh, phí tài liệu học tập, đặc biệt chi phí sẽ rất cao nếu trong quá trình học tập phải sử dụng nhiều đến các nguyên liệu, vận dụng nghiên cứu phục vụ cho quá trình học. Chính vì lý do này mà học phí theo học ngành Y Dược thường cao hơn so với các ngành nghề khác thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và tự nhiên.

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết, năm 2018 học phí các trường đại học, cao đẳng khối ngành Y Dược đều tăng so với những năm trước đây. Cũng từ thông tin này khiến nhiều sinh viên ngành Y Dược hoang mang không biết kinh tế gia đình có đủ để theo học, còn những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ngành này không khỏi lo lắng. Chưa kể hiện nay, học phí còn là một trong những “rào cản” lớn khiến nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn không thể thực hiện được ước mơ nghề nghiệp của mình.

“Giá dịch vụ đào tạo” ngành Y Dược dự kiến tăng

“Giá dịch vụ đào tạo” ngành Y Dược dự kiến tăng

Theo học Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội để học phí không còn là nỗi lo quá lớn

Nếu so sánh mức học phí và thời gian đào tạo của bậc Đại học so với Cao đẳng Điều dưỡng thì mức học phí này có thể giảm chỉ còn một nửa, đặc biệt với cơ chế khuyến khích nhiều thí sinh theo học để lấp đầy chỗ trống của nguồn nhân lực đang khan hiếm thì năm 2010 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur áp dụng mức thu học phí Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội thấp hơn nhiều so với các trường đào tạo cùng chuyên ngành, phù hợp với điều kiện kinh tế theo học của từng vùng. Như vậy, nếu các thí sinh theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bên cạnh những thuận lợi về “điểm chuẩn” đầu vào, thời gian đào tạo ngắn, khả năng thành thạo tay nghề thì học Cao đẳng Điều dưỡng sinh viên còn không phải lo lắng nhiều về vấn đề “giá dịch vụ đào tạo”.

Mặt khác, việc đổi tên “học phí” thành “giá dịch vụ đào tạo” hiện nay mới chỉ là dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học chứ không áp dụng với hệ Cao đẳng. Theo đó học phí sẽ do Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cân đối thu chi, điều chỉnh dựa trên cơ sở vật chất của nhà trường. Lý giải về mức học phí thấp, Trưởng phòng đào tạo của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: hầu hết các cơ sở vật chất, vật dụng thí nghiệm của Nhà trường đều có sẵn, không phải đi thuê mướn ở bất cứ đâu hay của một ngôi trường nào nên mức học phí sẽ không tăng như nhiều các ngôi trường khác. Theo thống kê tại Hà Nội, thì mức học phí đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng năm 2018 vào khoảng 800.000 đồng/tháng.

Theo học Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội để học phí không còn là nỗi lo quá lớn

Theo học Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội để học phí không còn là nỗi lo quá lớn

Đối với nhiều phụ huynh, học sinh thì học phí thấp cũng là một tiêu chí để lựa chọn trường đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng phù hợp. Thế nhưng hiện nay, chi phí đào tạo chưa tính đúng và vẫn còn bao cấp nên các đơn vị vẫn chưa thực sự chú trọng tới chất lượng đào tạo. Vì thế việc có những trường đào tạo ngành Y Dược học phí thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo là rất ít nhưng trên thực tế không phải không có. Nói tóm lại học phí hiện nay vẫn còn là một vấn đề “nhạy cảm” đối với nhiều trường cao đẳng, đại học. Đặc biệt là khi có thông tin Luật Giáo dục Đại học dự thảo sửa đổi khái niệm “học phí” thành “giá dịch vụ đào tạo”. Chính vì thế nếu các thí sinh có mong muốn được theo học ngành Y Dược, Điều dưỡng thì có thể làm hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng gửi về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được hưởng mức học phí ưu đãi. Ngoài ra, để giúp các thí sinh có thành tích học tập tốt nhưng điều kiện kinh tế gia đình khó khăn thì Nhà trường còn áp dụng chính sách miễn giảm học phí với điều kiện như sau: Đối tượng ưu tiên miễn giảm 100% học phí năm 2018: Xét điểm học bạ THPT (Xét điểm trung bình các môn học 03 năm khối A Toán – Lý – Hoá hoặc Toán – Hoá – Sinh từ 8,0 trở lên và hạnh kiểm khá trở lên sẽ được miễn giảm 100% học phí năm 2018).

Ngoài ra, để quá trình chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục được đầy đủ các thí sinh có thể sử dụng hình thức Đăng ký trực tuyến và làm hồ sơ xét tuyển gửi về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gửi hồ sơ về địa chỉ: Phòng 506 Tầng 5, nhà 2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 02439.131.131 – 0996.131.131.

Nguồn: Cao đẳng Y khoa Hà Nội