Dược sĩ Pasteur hướng dẫn công dụng và cách sử dụng thuốc lợi tiểu Furosemide


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Furosemide được coi là một trong những thuốc lợi tiểu được sử dụng hàng đầu hiện nay, nhưng sử dụng như thế nào là điều mà bệnh nhân cần hết sức lưu ý.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn công dụng và cách sử dụng thuốc lợi tiểu Furosemide

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn công dụng và cách sử dụng thuốc lợi tiểu Furosemide

Tác dụng của thuốc Furosemide là gì?

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, Furosemide được chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có dư thừa nước trong cơ thể được gây ra bởi bệnh suy tim, gan và thận. Với tác dụng giảm bớt triệu chứng khó thở hay phù ở tay, chân và ở mặt,…

Trên thị trường, Furosemide được bào chế dưới nhiều dạng và nhiều hàm lượng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Dung dịch, thuốc tiêm: 10 mg/mL (2 ml, 4 ml, 10 ml).
  • Dung dịch, thuốc tiêm [không chất bảo quản] 10 mg/ml (10 ml).
  • Dung dịch, thuốc uống: 8 mg/mL (5 ml, 500 ml), 10 mg/ml (60 ml, 120 ml).
  • Viên nén, thuốc uống: 20 mg, 40 mg, 80 mg.

Furosemide cũng gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh

Furosemide cũng gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh

Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng Furosemide

Furosemide (lasix) là thuốc lợi tiểu mạnh có thể đưa ra quá nhiều các chất khiến nước và chất điện giải cạn kiệt cho người dùng. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng nếu như thấy cần thiết và lưu ý liều lượng và liều lịch trình phải được điều chỉnh theo nhu cầu của từng bệnh nhân.

Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc điều trị furosemide là mất cân bằng điện giải bao gồm giảm natri huyết, giảm kali huyết và nhiễm kiềm, giảm clo huyết. Đặc biệt, sau khi dùng liều cao hoặc điều trị kéo dài. Không giống thuốc lợi tiểu thiazide, furosemide làm tăng sự đào thải của canxi qua nước tiểu. Nhiễm canxi thận có thể xảy ra khi dùng furosemide cho trẻ thiếu tháng.

Dược sĩ Lê Thị Thắm giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ, Furosemide có thể tăng đường huyết và đường niệu nên những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. Furosemide cũng có thể gây tăng acid uric huyết và gây ra cơn gout kịch phát ở một số bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh Gout mãn tính.

Ngoài ra, Furosemide cũng có thể gây một số tác dụng phụ nguy hiểm khác như: rối loạn tiêu hóa, mờ mắt, chóng mặt, nhức đầu và hạ huyết áp tư thế đứng, phát ban, da nhạy cảm với ánh sáng, mất bạch cầu không hạt, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu. Viêm tụy thường gặp khi dùng liều cao và vàng da ứ mật thường được ghi nhận. Ù tai và giảm thính lực hiếm khi xảy ra khi tiêm nhanh liều cao furosemide. Nên báo cho bác sĩ những tác dụng phụ khi dùng thuốc.

Bệnh nhân cần sử dụng Furosemide  theo đúng chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa

Bệnh nhân cần sử dụng Furosemide theo đúng chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa

Liều lượng sử dụng thuốc Furosemide

Tác dụng phụ của Furosemide tương đối nhiều nên bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của các Bác sĩ chuyên khoa, liều sử dụng trên Lâm sàng thường cố định như sau:

Người lớn

  • Liều lượng ban đầu là 20-80 mg mỗi liều, liều duy trì tăng 20-40 mg/liều mỗi 6-8 giờ để đạt hiệu quả mong muốn. Sử dụng từ 1 – 2 lần, có thể tăng liều lượng tối đa lên 600 mg.
  • Nếu sử dụng hình thức tiêm tĩnh mạch: liều lượng là 10-20 mg/lần trong 1-2 phút. Tiêm truyền tĩnh mạch liên tục: 0,1 mg/kg như liều tiêm bolus ban đầu, tiếp theo 0,1 mg/kg/giờ tăng gấp đôi mỗi 2 giờ đến tối đa là 0,4 mg/kg/giờ.

Trẻ em

  • Đối với trẻ sơ sinh: liều sinh học khả dụng là khoảng 20% cho liều 1 mg/kg/dùng 1-2 lần/ngày. Có thể tiêm bắp hoặc tĩnh mạch.
  • Tuổi thai ít hơn 31 tuần: 1 mg/kg/liều mỗi 24 giờ, có thể tăng liều lượng lên 2mg/kg để theo dõi nguy cơ tích lũy và tăng độc tính hoặc liều 1 mg/kg được dùng thường xuyên hơn 24 giờ.
  • Tuổi thai trên 31 tuần: 1-2 mg/kg/liều từ 12-24 giờ.

Hy vọng với những thông tin mà các Dược sĩ của chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về tác dụng cũng như tác dụng phụ và liều sử dụng loại thuốc lợi tiểu thông dụng này.

Thanh Mai – Cao đẳng Y Khoa