Đề thi THPT Quốc gia quá khó liệu mức điểm chung có “ngược tình thế” với năm trước?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi có đáp án chính thức của tất cả các môn thi, nhiều chuyên gia đầu ngành Giáo dục dự đoán về phổ điểm của các môn năm nay sẽ “ngược tình thế” với năm 2017.

Dự đoán phổ điểm chung các môn thi THPT Quốc gia năm 2018

Dự đoán phổ điểm chung các môn thi THPT Quốc gia năm 2018

Các sĩ tử 2k đã trải qua kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018 đầy cam go và thử thách, mặt khác đề thi năm nay được đánh gia chung là khó hơn so với năm 2017. Vì thế, sau khi có đáp án chính thức của Bộ GD&ĐT tất cả các môn thi THPT Quốc Gia 2018, nhiều dự đoán về phổ điểm của các môn năm nay cũng khác nhiều so với năm trước.

Môn Toán phổ điểm trung bình từ 5 – 6

Chắc chắn sẽ không còn những “cơn mưa điểm 10” như năm trước, môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc gia phổ biến trung bình từ 5 – 6 điểm, điểm 9 không nhiều và điểm 10 sẽ rất hiếm. Bởi so với đề thi THPT Quốc gia năm 2017 thì độ khó của đề thi năm nay được phân hóa rõ rệt, đề Toán năm 2018 rất ít câu bấm máy tính ra ngay đáp số, đề cũng hạn chế các câu hỏi mà học sinh có thể làm ngược (thử lại đáp số) mà đòi hỏi học sinh hiểu bản chất vấn đề thì mới làm tốt được.

Môn Vật Lý sẽ có phổ điểm chủ yếu từ 5-7 điểm

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội nhận xét về đề thi THPT Quốc gia cho hay, đề thi môn Vật lý năm nay sẽ có phổ điểm chủ yếu từ 5-7 điểm, điểm 9,10 sẽ rất hiếm. Các câu trong đề thi của tất cả các mã đề được sắp xếp từ dễ đến khó. Học sinh làm được 20 câu đầu rất dễ dàng và chỉ cần nhớ các kiến thức cơ bản học sinh có thể đạt được mức điểm 5 điểm. Từ câu 21 đến câu 28 học sinh cần nắm được chắc kiến thức và có kỹ năng cơ bản của lớp 11và 12 mới có thể làm đạt được mức điểm 7. Với mức điểm 8 đến 9 điểm đã đòi hỏi học sinh không chỉ có kiến thức rất chắc mà còn phải có tốc độ làm bài nhanh cũng như sự linh hoạt trong khả năng xử lý các bài tập. Năm nay với 4 câu ở mức độ vận dụng cao thì số học sinh đạt điểm 9, 10 sẽ giảm hẳn so với năm 2017 và sẽ rất khó mới được 10 điểm tuyệt đối.

Nhiều thí sinh khóc vì đề thi môn KHTN quá khó

Nhiều thí sinh khóc vì đề thi môn KHTN quá khó

Môn Hoá học khó có điểm 9 – 10

Có thể nói rằng ngày thi THPT Quốc gia thứ 2 là “ngày thi đau khổ” của các sĩ tử 2k, nói đúng hơn là ngày sở hữu cả “combo đau khổ” vì hầu hết ai cũng chứng kiến được cảnh thí sinh “khóc tiếng mán” vì đề thi KHTN quá khó, thí sinh nào phải có học lực xuất sắc hay những thí sinh chuyên KHTN mới có thể đạt được điểm tương đối.

Đối với những bạn chỉ lấy điểm tốt nghiệp thì dễ dàng lấy được điểm 6 nhưng với những ban có nguyện vọng xét tuyển Đại học thì khó có thể có điểm 9-10. Theo đó, tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình hóa học 11 chỉ là 17,5 %, chủ yếu ở cấp độ nhận biết; thông hiểu và vận dụng. Đề thi vẫn sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó nhưng ở mức tương đối. Các câu hỏi cực khó bắt đầu từ câu 73 đến 80 trong đó có sự móc nối kiến thức lớp 11 và 12. Điểm mới của câu hỏi sơ đồ thí nghiệm năm nay là học sinh phải vận dụng kiến thức để trả lời thay vì chỉ ghi nhớ kiến thức như mọi năm.

Môn Địa lý cũng ở phổ điểm trung bình

Không khác môn Hóa học và Vật lý là bao, nhiều chuyên gia đầu ngành nhận định, phổ điểm của môn Địa lý chủ yếu từ 4 đến 6 điểm, rất ít điểm 9-10. Theo đó, đề có 60% các câu hỏi lý thuyết, 15 câu hỏi về kỹ năng vận dụng. Riêng về kỹ năng thực hành, có 11 câu thuộc phần khai thác Alat Địa lý, đọc phân tích nhận xét bảng số liệu 2 câu và nhận diện dạng biểu đồ 2 câu. Đối với học sinh được ôn luyện kỹ thì các kỹ năng nhận biết như: Khai thác Atlat không quá khó, chỉ cần học sinh đọc kỹ câu hỏi và tìm đúng trang Atlat là có thể trả lời được.

Môn Lịch sử khó có điểm tuyệt đối

Theo nhận định của một số giảng viên đào tạo Cao đẳng Y khoa Hà NộiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, phổ điểm môn Sử chủ yếu từ 5-6 điểm và điểm tuyệt đối rất ít vì nhiều câu hỏi khó phân loại học sinh. Với ma trận đề năm nay, từ câu 1-24, chủ yếu ở hai mức độ là nhận biết và thông hiểu, dành cho học sinh có học lực trung bình, trung bình khá, có tiêu chí chỉ xét tốt nghiệp THPT thì học sinh có thể dễ dàng đạt từ 5-6 điểm. Từ câu 25-40, mức độ khó sẽ tăng dần, những câu này dành cho học sinh có học lực khá giỏi; đặc biệt 4 câu cuối dành cho học sinh giỏi, có tiêu chí xét tuyển đại học. Chính vì thế để đạt đạt điểm tuyệt đối, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức lịch sử sâu, rộng, biết vận dụng, liên hệ tốt.

du-doan-pho-diem-chung-cac-mon-thi-thpt-quoc-gia-nam-2018

Nhiều thí sinh lo điểm liệt môn thi Tiếng Anh

Môn Tiếng Anh chủ yếu dao động từ 5 đến 7

Nếu năm trước môn thi Tiếng Anh có thể dễ dàng kiếm điểm cao bấy nhiêu thì năm nay tình thế có vẻ lại ngược lại, thậm chí nhiều thí sinh lo bị điểm liệt vì đề thi tiếng Anh quá khó. Theo đó, phổ điểm chung được nhiều chuyên gia nhận định dao động từ 5 đến 7. Học sinh học khá và nắm chắc kiến thức một chút sẽ có thể dễ dàng đạt 7 điểm nhưng sẽ không có mưa điểm 9 và 10 như năm trước.

Đề thi gồm 50 câu hỏi; các câu hỏi từ mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và nâng cao. Đề được phân hóa khá rõ ràng: khoảng 35 câu ở mức dễ, trung bình, trong đó có nhiều kiến thức nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 11, 12, ví dụ như ngữ âm, trọng âm, mệnh đề quan hệ rút gọn (dạng bị động), câu hỏi đuôi, câu điều kiện loại 2, câu hỏi từ loại, động từ nguyên mẫu có to, v,v; và 15 câu ở mức khá, giỏi để xét tuyển Đại học. Đề đặc biệt phân loại ở phần kiến thức kiểm tra cụm động từ, thành ngữ, sự lựa chọn từ, tính từ ghép, câu hỏi suy luận.

Môn Sinh học muốn có điểm cao không dễ dàng

Với đề thi THPT Quốc gia môn Sinh nhiều thí sinh sử dụng điểm thi xét tốt nghiệp dễ dàng đạt điểm theo nguyện vọng, phổ điểm 4-6 sẽ nhiều, tuy nhiên những học sinh muốn đỗ đại học phải học nghiêm túc, điểm 9-10 năm nay sẽ không nhiều. Đề có 20% (8 câu) thuộc kiến thức lớp 11, điểm đặc biệt kiến thức lớp 11 chỉ ra vào chương 1 và câu hỏi chỉ tập trung ở mức độ nhận biết (4 câu) ; thông hiểu 2 câu; vận dụng 2 câu. Phần câu hỏi vận dụng cao có 6 câu về quy luật di truyền, 4 câu về cơ chế di truyền và biến dị.

Môn Ngữ Văn hay nhưng khó đạt được điểm cao

Đề thi môn Văn năm nay có khả năng phân hóa thí sinh rất tốt, nhất là câu nghị luận văn học. Những thí sinh trung bình – khá có thể dễ dàng làm được yêu cầu 1 của câu hỏi: phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình hàng chài trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”. Nhưng với yêu cầu thứ hai “Liên hệ với sự đối lập giữa cảnh phố huyện lúc đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu trong tác phẩm Hai đứa trẻ để nhận xét về cách nhìn hiện thực của hai tác giả Thạch Lam và Nguyễn Minh Châu, thí sinh cần có tư duy khái quát, tổng hợp, so sánh…Vì vậy, những thí sinh giỏi sẽ có “đất dụng võ” trong phần này.

Tuyen-sinh-2018-cao-dang-he-chinh-quy-pasteur-4-4

Theo học Cao đẳng Y Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để xây dựng ước mơ

Từ những thông tin trên chúng ta có thể nhận thấy phổ điểm chung của các môn thi THPT Quốc gia năm 2018 đều không cao nên nhiều chuyên gia đầu ngành nhận định điểm chuẩn vào Đại học năm 2018 sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên một số ngành học đặc thù như khối ngành Y Dược thì phổ điểm chung có khả năng không giảm sâu như nhiều ngành khác. Vì thế để theo đuổi đam mê với ngành Y Dược các thí sinh có thể đăng ký theo học Cao đẳng Y Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với điểm chuẩn các thí sinh chỉ cần được công nhận đã tốt nghiệp THPT. Để tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 nhanh nhất tăng cơ hội trúng tuyển vào Trường các thí sinh có thể tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục hoặc của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn: Cao đẳng Y khoa Hà Nội