Đào tạo Y Dược cần gắn chặt với thực hành Bệnh viện


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu nghề khác, thực tập chỉ là một kỳ sát hạch kiến thức trước khi tốt nghiệp thì với sinh viên ngành Y Dược, thực hành nghề hẳn sẽ là thử thách.

Đào tạo Y Dược cần gắn chặt với thực hành Bệnh viện

Đào tạo Y Dược cần gắn chặt với thực hành Bệnh viện

Không phải ngẫu nhiên mà chương trình đào tạo một bác sĩ, Điều Dưỡng hay Dược sĩ khắt khe và dài đến vậy, tất cả đều hướng đến mục đích cung cấp những thầy thuốc có trình độ, đủ tâm đủ tài và đủ sức để theo đuổi nghề Y. Trong tất cả các yếu tố đó không thể không nhắc đến tiêu chuẩn “học đi đôi với hành”.

Sinh viên ngành Y cần chuẩn bị điều gì trước khi vào nghề?

Nghề Y thể hiện là một cái nghề nhất trong tất cả các nghề đặc biệt, cao quý nhất trong những nghề cao quý nhưng có phải vì thế mà sinh viên theo học ngành này phải vất vả, thiệt thòi và khổ cực hơn các sinh viên ngành khác. Theo suy nghĩ của một thầy thuốc, một thầy giáo hiện đang chèo lái bao nhiêu thế hệ sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội chia sẻ: “Từ ngày đầu tiên bước vào cánh cổng trường Y với nhiều hoài bão và kỳ vọng, mình đã dành gần như hết tuổi thanh xuân cho Y khoa, mình đã bất chấp nhọc nhằn, lo toan sớm hôm cho những trang sách Y khoa dày cộm và những giờ thực hành, kiểm tra, học lâm sàng, trực đêm mệt gần như không còn muốn thở. Hôm nay, khi mình đứng ở vị trí này mình vẫn nhắc nhở các em sinh viên rằng Nghề Y cao quý và đáng trân trọng và các em cũng là những người học trò đáng được tuyên dương nhất. Học Y cần kiến thức, chuyên môn, sự nghiêm túc nhưng cũng cần cái tâm để làm hết mình nữa”. Theo bản thân tôi thì chính nhờ cái tâm sáng trong ấy mà biết bao đêm trực cũng qua đi, những giờ thực tập nhiều không đếm xuể cũng chỉ nhớ trong ký ức và nhiều giờ thức trắng thực đêm bên bệnh nhân, bác sĩ và các Điều Dưỡng viên vẫn luôn là ký tức đẹp nhất trong trang nhật ký đã úa màu.

Thực tập vốn là yêu cầu bắt buộc với tất cả sinh viên trong hệ thống Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, thiếu hoạt động này, sinh viên không thể đủ điều kiện để xem xét, đánh giá về trình độ chuyên môn, khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế, mức độ phù hợp với ngành nghề và việc tìm kiếm cơ hội việc làm. Theo bạn Lan, sinh viên Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đều này còn là nguyên tắc sống còn của sinh viên Y Dược. Theo chia sẻ của bạn cũng là suy nghĩ chung của nghiều bạn sinh viên yêu ngành Y thì sau thời gian học lý thuyết thì thực hành lâm sàng, cận lâm sàng, chịu áp lực từ môi trường bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh là công việc, là thói quen thường nhật của sinh viên ngành này.

Sinh viên cần chuẩn bị kiến thức và kỹ năng trước khi ra trường

Sinh viên cần chuẩn bị kiến thức và kỹ năng trước khi ra trường

Đây sẽ là tiêu chuẩn để đánh giá mức độ phù hợp của sinh viên với công việc mình đã học tập, phấn đấu bao lâu nay cũng như xác định con đường nghề nghiệp cho tương lai. Bởi chẳng ai có thể giao tính mạng của mình cho một sinh viên chưa biết ngoài kiến thức sách vở, bác sĩ không thể giao bệnh nhân của mình cho một Điều Dưỡng viên chưa biết chăm sóc người bệnh thuần thục, tính mạng con người không phải là câu chuyện của những người chỉ biết lý thuyết mà chưa bao giờ thực hành. Chính vì thế, điều dễ hiểu mà ai cũng biết đó là muốn học ngành Y hãy học giỏi và hành cũng tốt thì mới đủ đáp ứng yêu cầu của xã hội, người bệnh và các đơn vị tuyển dụng. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong chương trình đào tạo hiện đại, giảng viên chất lượng, hệ thống thiết bị tiên tiến phục vụ như cầu thực hành và thí nghiệm ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn là địa chỉ đào tạo tin cậy cho tất cả các bạn trẻ yêu thích ngành Y Dược hiện nay.

Cần lắm một bệnh viện thực tập như Bệnh viện YHCT Trường Giang  

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng tự hào là một trong số rất ít các đơn vị thuộc hệ Cao đẳng thuộc ngành Y Dược sở hữu một bệnh viên trực thuộc để sinh viên có điều kiện thực tập, thực hành liên tục, thường xuyên. Từ cái nôi mang tên cha đẻ của nền y học hiện đại Louis Pasteur đã có biết bao cán bộ y tế giỏi ra đời đang ngày ngày phục sự nhân dân, đồng bào, đang làm rạng danh thêm 4 chữ “Lương Y như Từ Mẫu”. Theo chia sẻ của Giảng viên Dương Trường Giang hiện đang công tác tại Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thì thực tập, học lâm sàng, cận lâm sàng, đưa sinh viên đến thực tập tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trường Giang Hà Nội được Nhà trường hết sức chú trọng và quan tâm. Bởi kỳ thực tập cuối khóa không chỉ để đánh giá năng lực sinh viên mà còn là cơ sở để các em chuẩn bị bước vào đời, chuẩn bị đi làm và theo đuổi ước mơ. Đây cũng chính là hoạt động mang tính quyết định và khác biệt của chương trình đào tạo tại nhà trường có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả 3 đối tượng: Nhà trường, sinh viên và đơn vị tiếp nhận sinh viên thực tập cụ thể ở đây là Bệnh viện YHCT Trường Giang Hà Nội.

Đào tạo Y Dược phải gắn liền với bệnh viện

Đào tạo Y Dược phải gắn liền với thực hành bệnh viện – Nhà thuốc

Nói thêm về Bệnh viện trực thuộc Nhà trường thì lãnh đạo nhà trường còn khẳng định đây là bệnh viện có chất lượng khám chữa bệnh tốt, hiện đại, cách ứng xử và trình độ chuyên môn của các bác sĩ, Điều Dưỡng viên, cán bộ y tế rất chuẩn mực và sẽ là địa chỉ lý tưởng để sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng -Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đến thực tập, trau dồi kinh nghiệm, phát hiện điểm mạnh yếu trong tính cách, tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình trong tương lai. Hiện tại, đã có nhiều cán bộ ở bệnh viện cũng chính là sinh viên đến thực tập tốt được giữ lại. Điều này càng giúp sinh viên nhà trường yên tâm học tập và phấn đấu. Qua những đợt thực tập và mô hình Trường học gắn liền với bệnh viện thì dựa trên phản hồi của bệnh viện YHCT Trường Giang mà lãnh đạo nhà trường sẽ có thay đổi nhất định trong phương hướng đào tạo, điều chỉnh chương trình dạy đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng trên thực tế.

Trang Minh – Caodangykhoa.vn