Đại học đầu tiên tại Việt Nam mở “ngành học không ngành”


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

“Ngành học không ngành” là một khái niệm mới được ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thí điểm giảng dạy ngay trong mùa tuyển sinh 2018.

Năm nay sẽ xuất hiện ngành học không ngành cho thí sinh

Năm nay sẽ xuất hiện ngành học không ngành cho thí sinh

Lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện “ngành học không ngành”

Lý do bắt nguồn của ngành học không ngành chính là nhiều em học hết 12 năm phổ thông vẫn không biết mình muốn học ngành gì. Đến khi phải đăng ký nguyện vọng vào các trường, đa số chọn đại hoặc nghe theo ý kiến của gia đình, theo số đông bạn bè. Vì thế mới dẫn đến tính trạng năm vừa qua số lượng hồ sơ đăng ký học chuyển đổi Văn bằng 2 ở một số hệ đào tạo như Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 ngành Dược…  tăng lên một cách đột biến. Vì lúc này các em mới hiểu được mình thích ngành gì và ngành gì mới đang có tiềm năng phát triển thực sự. Do đó, ngành học mới sẽ tạo điều kiện cho sinh viên chọn ngành phù hợp với mình nhất. Đồng thời, cuộc cách mạng số mang đến nhiều ngành mới, đồng thời cũng triệt tiêu nhiều ngành đang có nguy cơ không đảm bảo đầu ra cho người học. Theo đó, nghề nghiệp và yêu cầu công việc sẽ liên tục thay đổi. Đào tạo theo hướng không ngành như trên có thể giúp sinh viên nắm bắt xu hướng việc làm tốt hơn. Đó là những chia sẻ của đại diện trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sắp diễn ra.

Ngành học mới sẽ giúp nhiều thí sinh giải quyết trong đề chọn ngáng học khi đăng ký tuyển sinh

Ngành học mới sẽ giúp nhiều thí sinh giải quyết trong đề chọn ngành học khi đăng ký tuyển sinh

Ngành học không ngành dự kiến lấy 24 điểm đầu vào

Mặc dù là một ngành học mới trong năm 2018 nhưng phía nhà trường dự kiến sẽ lấy điểm đầu là 24 điểm với 100 chỉ tiêu. Với mức điểm nhận hồ sơ từ 24 điểm trở lên, sẽ đảm bảo nguồn đầu vào chất lượng, theo kịp chương trình đào tạo của trường. Sau 3 năm đại cương, sinh viên có thể học bất kỳ ngành nào mình muốn. Hiệu trưởng của trường đánh giá đây là bước phát triển tất yếu, tiệm cận cách đào tạo của các trường đại học trên thế giới. Nên ngành học không ngành dự kiến sẽ tạo nên một cơn địa chấn trong kỳ tuyển sinh năm 2018 và cả tương lai gần.

Cũng theo tin giáo dục ghi nhận, phía nhà trường sẽ thí điểm ngành này, yêu cầu phải đăng ký chỉ tiêu theo ngành khi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Phương án bớt mỗi ngành học khác từ 5-10 chỉ tiêu, dành 100 chỉ tiêu thí điểm cho ngành mới được hội đồng trường thông qua. Những năm học sau, Nhà trường sẽ mở rộng mô hình đào tạo.

Trước thực trạng ngành giáo dục nước ta còn nhiều vấn đề hạn chế cũng như nhiều nút thắt chưa được tháo gỡ thì việc xuất hiện ngành học không ngành được coi như một dấu hiệu khởi sắc mới đối với các em học sinh khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành học và chọn nghề cho tương lai.

Nguồn: caodangykhoa.vn