Con gái nên học ngành Dược hay Điều dưỡng?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Rất nhiều bạn trẻ thắc mắc “nên học Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng” trong khi chuyên ngành nào cũng có tiềm năng và cơ hội phát triển việc làm lớn.

Con gái nên học ngành Dược hay Điều dưỡng?

Con gái nên học ngành Dược hay Điều dưỡng?

Theo Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y khoa – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu như trước đây các ngành Kinh tế, Ngân hàng,.. mới là các khối ngành được nhiều thí sinh theo đuổi thì cho đến nay nguồn nhân lực đã đủ, đồng nghĩa với việc ‘hết thời”, chúng ta không hiếm gặp những sinh viên Ngân hàng, Báo chí đi làm việc ở siêu thị, sinh viên Sư phạm phải treo bằng, một số ít thì vớt vát bằng công việc lương thấp không đủ chi tiêu. Nhưng trái ngược với tình trạng này thì những ngành học liên quan đến sức khỏe lại chưa bao giờ có dấu hiệu “giảm sút”, bởi dù bất cứ nơi đâu, thời đại nào, quốc gia nào thì vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, sức khỏe con người luôn được được ưu tiên hàng đầu. Chính vì thế những ngành đặc thù liên quan đến sức khỏe của con người như ngành Dược và Điều dưỡng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh trên cả nước. Điều này cũng khiến cho nhiều bạn trẻ không biết nên chọn ngành học nào khi cả 2 ngành đều đem lại những cơ hội phát triển vượt bậc. Để các thí sinh theo học có cái nhìn đúng đắn hơn thì Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin đưa ra một số nhận xét về hai ngành trên để các thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo và cân nhắc xem bản thân mình, con em mình phù hợp với ngành nào để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng?

Ngành Dược và ngành Điều dưỡng đều là hai ngành trọng điểm không thể thiếu trong chu trình hoạt động của ngành Y. Chính vì thế giữa chúng cũng sẽ có những mối tương quan nhất định nhưng cũng không thiếu những điểm riêng biệt, rõ ràng. Do đó, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Hà NộiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ đưa dẫn chứng chi tiết 2 ngành học có nhiều thí sinh theo đuổi nhất tại trường.

Điểm tương đồng giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Điểm tương đồng giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Điểm tương đồng giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Điểm chung đầu tiên giữa hệ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng và Cao đẳng Dược là hai ngành này đều là đào tạo nhân lực phục vụ cho ngành Y tế. Theo đó, những người cán bộ theo học hai chuyên ngành này đều phải là những con người nhân hậu, xuất phát từ mục đích muốn cống hiến năng lực, tuổi trẻ cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người và là những con người đáng được cả xã hội trân trọng. Tiếp theo, dù bạn theo học Cao đẳng Điều dưỡng hay Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì sau khi tốt nghiệp các thí sinh đều được cấp bằng cử nhân Cao đẳng chính quy, thuộc hệ thống văn bằng quốc gia, được tham gia trực tiếp vào công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và được phép liên thông lên trình độ đại học theo đúng quy định hiện hành. Hoặc có đủ điều kiện thi tuyển công chức, viên chức nhà nước và tham gia nghiên cứu công việc tại nước ngoài.

Một điểm tương đồng nữa giữa 2 ngành đào tạo Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mà được đông đảo các phụ huynh và học sinh thường quan tâm đến đó là về vấn đề học phí, theo đó mức học phí Cao đẳng Điều dưỡng và Cao đẳng Dược tại Trường đều được các Bộ, lãnh đạo Nhà trường họp bàn và đưa ra con số cụ thể tương ứng với chương trình đào tạo, mặt khác tạo điều kiện miễn giảm học phí cho các thí sinh học song song 2 ngành tại Trường, điều kiện xét tuyển vào Trường đều là các thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT. Điểm tương đồng cuối cùng đó chính là cơ hội nghề nghiệp, phát triển việc làm ở cả 2 ngành học. Theo đó nguồn nhân lực của nước ta ở cả 2 ngành này đều đang ở trạng thái rất “khát nhân lực”. Vì thế, dù bạn học ngành nào thì cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng đều cao như nhau, mức lương cũng được tương xứng với từng cống hiến của người làm việc.

Điểm khác biệt giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Bên cạnh những nét tương đồng thì Cao đẳng Dược và Cao đẳng  Điều dưỡng cũng có những nét rất riêng biệt, vậy để xem điểm khác biệt này có làm các thí sinh và phụ huynh có dễ dàng chọn ngành học phù hợp với bản thân và tính cách của mình hơn không?

Điểm khác biệt giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Điểm khác biệt giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Đối với ngành Dược, muốn theo học ngành này, bạn cần hội tụ đầy đủ những phẩm chất sau:

Ngành Dược học là ngành có liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, vì thế, người theo học ngành này cần phải có thái độ nghiêm túc trong quá trình học tập để tránh việc sau khi ra đi làm kê đơn thuốc sai, làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh. Đây cũng chính là lý do bạn cần phải chọn lựa địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược uy tín, chuyên nghiệp như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để gửi gắm tương lai tri thức, sự nghiệp của cả một đời người. Khi theo học tại đây các sinh viên sẽ có cơ hội học tập, tiếp thu kiến thức Y học chuyên sâu mang đạt chuẩn Bộ Y tế, kết hợp với thực hành tại bệnh viện riêng của Nhà trường giúp sinh viên “học đâu chắc đấy” và thành thạo mọi thao tác, kỹ năng của một người Dược sĩ chuyên nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Ngoài yếu tố cần có thái độ nghiêm túc trong học tập thì các sinh viên theo học ngành Dược cần phải có đức tính kiên nhẫn và biết lắng nghe, đây là phẩm chất không thể thiếu đối với người Dược sĩ chuyên nghiệp, bởi liệu trình khám chữa bệnh là cả một quy trình,  không thể “đốt cháy giai đoạn” cũng như tâm sinh lý của người bị bệnh sẽ không giống với người bình thường, hay kêu la, phàn nàn về bản thân khi kể bệnh. Chính vì thế, một người Dược sĩ chuyên nghiệp sẽ là người biết cách “lắng nghe” những “nỗi đau” của bệnh nhân để đưa ra cách điều trị, kê đơn thuốc đúng nhất và nhanh nhất, giúp cho người bệnh có được tâm lý thoải mái, không còn mang nỗi sợ âu lo bệnh tật. Đây cũng là một phần lý do đòi hỏi người theo học phải có cái “tâm” trong sáng của một người hành nghề, bởi nếu không giữ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp thì không chỉ người bệnh bị ảnh hưởng mà danh tiếng và công việc của chính bản thân bạn cũng bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Nếu chọn ngành Điều dưỡng, bạn cần có những tố chất đặc trưng sau đây:

Chăm chỉ chắc chắn yếu tố đầu tiên mà một người Điều dưỡng viên cần phải có, bởi họ sẽ là người thường xuyên trực tiếp chăm sóc cho người bệnh, hỗ trợ bác sĩ trong công tác điều trị, từ việc đôn thúc uống thuốc tới thay băng, truyền nước, tiêm truyền,.. cho bệnh nhânhàng ngày, hàng giờ. Vì thế, một người Điều dưỡng cần phải có lòng yêu nghề và chăm chỉ mới có thể hoàn thành công tác nhiệm vụ của mình. Với đặc thù là nghề phải giao tiếp nhiều với bệnh nhân nên nghề Điều dưỡng đòi hỏi ở người học phải có kỹ năng ứng xử tốt để tâm sự, động viên giúp họ có thể vững tâm trong quá trình điều trị.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược chính quy

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược chính quy

Mặt khác trong quá trình chăm sóc bệnh nhân chắc chắn cũng sẽ có nhiều trường hợp bị sốc thuốc đột ngột, co rút chân tay bất thường,… Vì thế, ngay lúc đó, điều dưỡng viên phải bình tĩnh để xử lý sơ cấp tạm thời, sau đó kêu gọi bác sĩ chuyên khoa tới điều trị. Đây cũng chính là lý do bạn phải chọn địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng gắn liền với thực hành bệnh viện để có thể xử lý và biết được cách xử lý bệnh nhân trong trường hợp nguy cấp này. Cuối cùng các Điều dưỡng viên phải là những người thông minh và biết cách điều phối công việc, bởi có thể bạn sẽ phải chăm sóc cùng lúc nhiều người bệnh. Do đó, việc biết biết cách phân phối thời gian, lên lịch dựa trên yêu cầu của bác sĩ để hoàn thành tốt công việc được giao.

Như vậy, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã đưa ra lời giải đáp thắc mắc cho các thí sinh băn khoăn về việc chọn ngành Dược và Điều dưỡng. Các bạn thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo và đưa ra sự lựa chọn phù hợp để phát triển bản thân một cách tốt nhất. Nếu có mong muốn tìm hiểu sâu hơn nữa hay có nguyện vọng theo học tại Trường các thí sinh có thể liên hệ tới địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 02439.131.131 – 0996.131.131.

Nguồn: Cao đẳng Y khoa