Các trường không thể dựa mãi vào kì thi THPT quốc gia để tuyển sinh


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Kỳ thi THPT quốc gia ‘2 trong 1’ bắt đầu được tổ chức từ năm 2015 với mục tiêu lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT đồng thời xét tuyển vào ĐH, CĐ. Tuy nhiên kỳ thi này chỉ “nhìn” về kiến thức cấp 3, ít hướng tới “năng lực học đại học”.

Sẽ không tiết lộ ngân hàng câu hỏi cho tới lúc thi

Sẽ không tiết lộ ngân hàng câu hỏi cho tới lúc thi

Không tiết lộ số ngân hàng câu hỏi 

Hiện nay, ngân hàng đề thi đã được xây dựng chặt chẽ. Mỗi câu hỏi trước khi đưa vào ngân hàng đề thi đều được xây dựng căn cứ theo ma trận đề thi, phản biện nhiều vòng. Căn cứ trên kết quả thử nghiệm, sẽ đánh giá độ phân biệt của câu hỏi và loại những câu hỏi không phù hợp. Qua 3 đợt thi thử nghiệm kỳ thi THPT quốc gia cho thấy có tới 60% thí sinh cho rằng các em làm đủ thời gian làm bài, 10% thí sinh đánh giá dư thời gian còn 30% thí sinh cho rằng thiếu thời gian làm bài. Sau kết quả khi thử nghiệm đã loại bỏ 5% số câu hỏi không phù hợp khỏi ngân hàng câu hỏi trong đề thi.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo thì hiện số lượng câu hỏi cho ngân hàng đề thi đã dư theo thông lệ quốc tế. Để có 1 đề thi, ĐHQG TP.HCM đã phải chuẩn bị ít nhất gấp 30 lần số câu hỏi. Theo ông đánh giá đây là cơ hội tốt cho thí sinh khi được thử nghiệm với hình thức này.

Các trường sẽ phải tự chủ trong công tác tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đầu vào

Các trường sẽ phải tự chủ trong công tác tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đầu vào

Các trường sẽ phải tự chủ tuyển sinh

Theo đánh giá của nhiều người trong giới chuyên môn cho rằng, các kì thi hiện nay chủ yếu kiểm tra kiến thức học sinh đã học cái gì, cụ thể là “nhìn” về kiến thức lớp 11, lớp 12, ít hướng tới năng lực học đại học. Vì vậy, trong tương lai, các trường ĐH, CĐ sẽ tự chủ tuyển sinh và kì thi đánh giá năng lực sẽ hướng tới mục đích này.

Không chỉ có các trường đại học được phép tự chủ trong công tác tuyển sinh mà các trường Cao đẳng thuộc sự quản lý củ bộ LĐTB –XH như Cao đẳng Y, Cao đẳng Dược cũng được phép tụ chủ trong vấn đề tuyến sinh để đảm bảo chất lượng đầu vào. Theo trực trạng chung ngày nay cho thấy, ngày càng có nhiều trường sử dụng phương thức tuyển sinh khác, trong đó chỉ sử dụng một phần hoặc không căn cứ vào kết quả kỳ thi này, thậm chí có trường có tới 4-5 phương thức tuyển sinh nhưng vẫn rất căng và không tuyển đủ thí sinh.

Tuyển thẳng thí sinh đạt giải quốc gia hoặc ưu tiên xét tuyển thẳng từ những trường phổ thông hàng đầu, các trường vẫn chưa đủ thí sinh. Còn phương thức xét tuyển từ kì thi THPT quốc gia là chủ yếu lại phụ thuộc quá nhiều vào Bộ GD-ĐT. Vì thế nhiều ý kiến cho rằng các trường không chỉ nên dựa mãi vào kì thi THPT quốc gia để tuyển sinh mà cần có thể nhiều phương án khác.

Nguồn: caodangykhoa.vn