Bộ GD&ĐT tiết lộ “cực sốc” về đề thi THPT Quốc Gia 2018


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dễ, trung bình, tương đối khó và khó là 4 cấp độ bài thi được phân chia cụ thể để nhằm phân loại đối tượng học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Đề thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ được phân chia theo từng cấp độ dễ, khó, trung bình và tương đối khó

Đề thi THPT quốc gia phân chia theo cấp độ

Như trước đó ban tuyển sinh Cao đẳng Y đã thông tin về quy định của Bộ trong kỳ tuyển sinh năm nay sẽ mang tính yêu cầu cao hơn về mặt kiến thức, cũng như cắt giảm những “phao cứu sinh” để nhằm mang đến một kỳ thi công bằng, minh bạch, nâng cao chất lượng. Mới đây đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đề thi năm 2018 sẽ vẫn giữ nguyên các mức độ như hai năm trước bao gồm: dễ, trung bình, tương đối khó và khó được sắp xếp dần theo trình tự.

Đề thi gắn liền với hai mục đích là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng vì vậy sẽ bám sát theo cấu trúc gồm 60% cơ bản và 40% nâng cao. Trong đó có 20% kiến thức thuộc chương trình lớp 11, vì thế đề thi đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức một cách hợp lý mới có thể đạt được điểm tối đa. Nếu những năm trước đây đã có nguồn câu hỏi nhưng chưa có phần thử nghiệm chuẩn hóa và định cỡ thì năm 2018 sẽ có thêm phần chọn mẫu giữa các trường THPT trên cả nước để làm sao các câu hỏi thi sát thực với năng lực của các em, độ khó, dễ đảm bảo hơn.

Đặc biệt, đối với các khối Khoa học Tự nhiên như Vật lý, Hóa học, Sinh học, phần câu hỏi khó sẽ nghiêng bản chất như hiện tượng Vật lý, Hóa học, không phải về tính toán.Trong các môn này cũng bắt đầu xuất hiện câu hỏi về thí nghiệm và thực hành để phù hợp với chương trình SGK mới trong thời gian tới nhưng theo lộ trình từ ít đến nhiều trong những năm tiếp theo. Cũng theo đại diện bộ GD&ĐT, ngân hàng câu hỏi thi đã và đang được chuẩn hóa, hoàn thiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cả về số lượng, chất lượng, đảm bảo tổ chức thành công kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Đại diện phía Bộ cho hay hiện mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia đang được hoàn thành

Năm 2018 sẽ bị dừng tuyển sinh nếu cố tính xét tuyển ‘tổ hợp lạ’

Trong năm nay quy chế tuyển sinh cũng đã quy định rõ việc thêm các tổ hợp bài thi, môn thi mới để xét tuyển được thực hiện theo nguyên tắc, sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo, không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi, môn thi để xét tuyển cho một ngành. Trong trường hợp các trường tuyển sinh những tổ hợp chưa gắn với yêu cầu của ngành đào tạo, sẽ tham vấn chuyên gia, trao đổi và yêu cầu nhà trường giải trình những nội dung. Nếu không có căn cứ thuyết phục, có thể lựa chọn những trường có dấu hiệu tiêu cực này để giám sát chặt chẽ quá trình tuyển sinh của trường, kiểm tra, thanh tra về các điều kiện đảm bảo chất lượng, việc thực hiện các quy định về tuyển sinh, đào tạo, việc đảm bảo chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp… bà V.T.K.P trả lời tin giáo dục cho hay. Không những thế trong năm nay các trường có chất lượng thấp sẽ bị cảnh báo nếu có vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, thậm chí dừng đến tuyển sinh và công khai cho xã hội biết để phòng ngừa chung.

Hiện nay Bộ đang gấp rút chuẩn bị mọi công đoạn để kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 diễn ra một cách thành công cũng như hạn chế tối đa được những điểm yếu của kỳ thi năm 2017.

Nguồn: caodangykhoa.vn