Bí quyết “độc” để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngữ văn là 1 trong 3 môn thi bắt buộc đối với hai tổ hợp KHTN và KHXH. Để ẵm được số điểm tuyệt đối môn văn thí sinh cần có chiến thuật ôn tập cụ thể.

Cần xác định rõ cấu trúc đề thi

Trước đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi minh họa vào cuối tháng 1, dễ nhận thấy cấu trúc của đề thi môn văn năm nay không có nhiều thay đổi so với năm 2017, chỉ thêm phần kiến thức ngữ văn của lớp 11. Về cơ bản đề thi gồm có 2 phần: Đọc hiểu văn bản (4 câu hỏi nhỏ) và làm văn (2 câu hỏi lớn). Các câu hỏi tăng mức độ khó dần theo ma trận: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao.

Theo đánh giá của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội thì ở đề văn phần đọc hiểu văn bản (3 điểm): Đề thường cho một đoạn,bài thơ hoặc một đoạn văn xuôi không nằm trong chương trình Ngữ văn THPT hiện hành.

  • Câu 1 (0,5 điểm): câu này thí sinh cần nắm vững và trả lời chính xác từ khóa các đơn vị kiến thức, phương thức biểu, phong cách chức năng ngôn ngữ, thao tác lập luận cùng các hình thức diễn đạt của văn bản.
  • Câu 2 (0,5 điểm), đề thường hỏi “Theo tác giả, vấn đề được nói đến trong văn bản là gì”?. Thí sinh cần lấy ngữ liệu từ văn bản và trả lời ngắn gọn câu hỏi theo ý tác giả và không được lấy suy nghĩ của bản thân.
  • Câu 3 (1 điểm), câu hỏi thường có dạng như “Anh/Chị hiểu như thế nào…”, “Nhận xét về…” ý kiến được nêu trong văn bản. Thí sinh cần gạch ngang đầu dòng và trình bày tường minh vấn đề được nói đến. Cũng có thể đề yêu cầu chỉ ra một biện pháp tu từ trong ngữ liệu và phân tích tác dụng.
  • Câu 4 (1 điểm), kiểm tra khả năng vận dụng thấp của thí sinh thông qua một số câu hỏi kiểu như: “Anh/Chị có đồng tình với ý kiến…không”? Vì sao? Hoặc là: “Thông điệp nào có ý nghĩa nhất với Anh/Chị”? Với những câu hỏi dạng này, thí sinh cần trình bày qua một đoạn văn ngắn từ 5-7 dòng, lập luận chặt chẽ, có chính kiến rõ ràng rồi từ đó rút ra một bài học có ý nghĩa nhất từ thông điệp của văn bản.

Làm bài thi môn văn thí sính hạn chế viết rườm ra không tập trung ý

Chú ý nghị luận xã hội và văn học

Phần thứ 2 để thi môn văn được coi là phần trọng tâm và chiếm số điểm cao nhất, vì thế trong phần này thí sinh cần tập trung cao độ để có thể chiếm trọn được số điểm từng phần. Phần Làm văn (7 điểm): Bao gồm Nghị luận xã hội (2 điểm) và Nghị luận văn học (5 điểm).

  • Đối với Nghị luận xã hội: Trong quá trình làm bài các em nên trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, móc xích hoặc song hành. Chú ý xác định đúng vấn đề cần nghị luận, không viết lạc đề, song song với đó cần lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng cần làm rõ yêu cầu đề ra. Bài văn của thí sinh sẽ được cộng thêm điểm nếu có tính sáng tạo, thể hiện được suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận.
  • Nghị luận văn học thường có các dạng nghị luận về một đoạn thơ/bài thơ, hoặc một đoạn trích/tác phẩm văn xuôi, ý kiến bàn về văn học…. Điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là câu nghị luận văn học có liên hệ với kiến thức Ngữ văn lớp 11 (chiếm 20% số điểm). Vì vậy, thí sinh cần nắm vững từ tác giả, phong cách nghệ thuật của tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung cho đến nghệ thuật của tác phẩm. Ngoài ôn tất cả kiến thức văn 12 và 11 các em nên chú tâm vào những tác phẩm trọng tâm như: Hai đứa trẻ, Chữ người tử tù, Chí Phèo, Vội vàng, Tràng giang, Đây thôn Vĩ Dạ,Từ ấy và Chiều tối.

Để làm tốt câu nghị luận văn học, thí sinh cần lưu ý những yêu cầu và trình tự làm bài như sau: Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận: Phần Mở bài giới thiệu được vấn đề, Thân bài triển khai được vấn đề, Kết bài khái quát được vấn đề. Bên cạnh đó trong quá trình làm văn các em nên hạn chế viết tràn lan, dài dòng, lỗi chính tả cũng như cách dùng từ. Mặc dù đây là những nỗi nhỏ nhưng chúng sẽ phần nào kéo số điểm môn văn của các em xuống.

Hi vọng với chiến thuật làm bài thi môn văn do các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tổ hợp sẽ giúp các em nắm bắt những phần kiến thức trọng tâm và hiểu được cách làm bài, trình bày để dễ “ăn điểm” trong bài thi môn văn.

Nguồn: caodangykhoa.vn