Bác sĩ Trường Pasteur hướng dẫn cách sử dụng Colchicin trong điều trị bệnh Gout


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Colchicin được coi là một trong những thuốc đầu tay trong điều trị bệnh Gout, tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh Gout chưa biết cách sử dụng loại thuốc này.

Bác sĩ Trường Pasteur hướng dẫn cách sử dụng Colchicin trong điều trị bệnh Gout

Bác sĩ Trường Pasteur hướng dẫn cách sử dụng Colchicin trong điều trị bệnh Gout

Tác dụng điều trị bệnh Gout của thuốc Colchicin

Dược sĩ Lê Thị Thắm hiện đang giảng dạy và công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp thì, Colchicin được coi là thuốc đầu tay trong điều trị bệnh Gout đặc biệt điều trị những cơn Gout cấp tính. Để điều trị hiệu quả và giảm đau chống viêm tốt cho bệnh nhân, ngoài việc sử dụng Colchicin các Bác sĩ còn có thể sử dụng thêm một số thuốc thông dụng khác như phenylbutazon, indometacin hoặc corticoid. Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Gout mãn tính bệnh nhân có thể sử dụng thêm các thuốc làm tăng thải trừ acid uric như alopurinol, probenecid, sunfinpyrazol,…

  • Liều sử dụng Colchicin

Colchicin là thuốc có khoảng điều trị hẹp, nghĩa là khoảng cách giữa mức liều điều trị và mức liều gây độc rất nhỏ, thậm chí trong một số trường hợp có thể đan xen nhau. Quá liều cấp với mức liều trên 0,5 mg/kg cân nặng thường gây tử vong. Một số ít trường hợp tử vong cũng đã được ghi nhận ở mức liều thấp hơn (7 mg). Colchicin đặc biệt độc với trẻ em, chỉ cần vô tình uống 1 hoặc 2 viên thuốc cũng có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.

Để điều trị những cơn Gout cấp, bệnh nhân thường được sử dụng Colchicin với liều như sau: Ban đầu sử dụng 1 mg, tiếp đó 500 microgam mỗi 6 giờ đến khi hết triệu chứng đau, đến liều tối đa 2,5 mg (5 viên nén hàm lượng 500 microgam) trong ngày đầu; tối đa 1,5 mg (3 viên nén) trong các ngày tiếp theo; tổng cộng tối đa 6 mg (12 viên nén) trong 4 ngày. Không lặp lại liệu trình này trong vòng 3 ngày.

Colchicin là thuốc có khoảng điều trị hẹp

Colchicin là thuốc có khoảng điều trị hẹp

Đối với những bệnh nhân tuổi cao, bệnh nhân có suy giảm chức năng gan hoặc thận, hoặc có cân nặng dưới 50 kg, nếu có chỉ định dùng colchicin thì liều khởi đầu không nên vượt quá 1 mg (2 viên nén 500 microgam) trong 24 giờ đầu; tổng cộng tối đa 3 mg (6 viên nén) trong 4 ngày. Không lặp lại liệu trình này trong vòng 3 ngày.

Dự phòng trong thời gian bắt đầu dùng thuốc hạ urat: Để điều trị những cơn Gout cấp, bệnh nhân thường được sử dụng Colchicin với liều như sau 500 microgam, 1 hoặc 2 lần mỗi ngày, trong 3-6 tháng đầu sử dụng thuốc hạ urat như allopurinol.

Sử dụng và cách xử trí bệnh nhân ngộ độc Colchicin

Dược sĩ Hà Anh sinh viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường CAo đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nguy cơ ngộ độc colchicin tăng khi dùng kèm với chất ức chế cytochrom P450 3A4 (CYP3A4) hoặc P-glycoprotein (P-gp) như các thuốc chống nấm nhóm azol (như fluconazol), thuốc chẹn kênh calci (như diltiazem, verapamil) và kháng sinh nhóm macrolid (như erythromycin).

Nếu sử dụng đồng thời các thuốc trên với colchicin, cần giảm liều colchicin và theo dõi bệnh nhân để phát hiện các triệu chứng, dấu hiệu ngộ độc colchicin. Các phối hợp này bị chống chỉ định ở bệnh nhân suy giảm chức năng gan hoặc thận do tăng nguy cơ ngộ độc thuốc.

Sử dụng và cách xử trí bệnh nhân ngộ độc Colchicin

Sử dụng và cách xử trí bệnh nhân ngộ độc Colchicin

Bệnh nhân đã có chẩn đoán xác định hoặc nghi ngờ quá liều colchicin, hoặc có biểu hiện triệu chứng ngộ độc colchicin, cần được nhập viện ngay. Hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu trong trường hợp quá liều colchicin và các biện pháp điều trị còn hạn chế. Thẩm tách máu và lọc máu hấp phụ (haemoperfusion) không hiệu quả do colchicin có thể tích phân bố lớn, liên kết mạnh với protein huyết tương và phân bố nhanh vào mô. Nếu dấu hiệu ngộ độc xuất hiện sớm ngay sau khi uống thuốc, có thể dùng than hoạt lặp lại nhiều lần để giúp loại bỏ colchicin ở đường tiêu hóa. Mặc dù được hấp thu nhanh, việc loại bớt dù chỉ một lượng nhỏ colchicin cũng giúp cải thiện tiên lượng. Bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc xuất hiện muộn sau khi uống thuốc hay có suy giảm chức năng gan hoặc thận thường có tiên lượng bệnh kém hơn. Điều trị ngộ độc colchicin chủ yếu là điều trị hỗ trợ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bệnh nhân mắc bệnh Gout đã hiểu hơn về cách sử dụng Colchicin trong điều trị bệnh của mình.

Thanh Mai – Cao đẳng Y Khoa Hà Nội